รวม 15 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต 2016 จังหวัด เชียงราย

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2015-11-4 10:13| เปิดอ่าน: 2140| ความคิดเห็น: 0

15 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต จังหวัด เชียงราย

chiangrai.jpg_1.jpg

          เชียงราย เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีเรื่องราวที่สำคัญมาตั้งแต่ครั้งก่อนยุคล้านนา เมืองที่หลบซ่อนสายตาผู้คนอยู่ในทิวเขาท่ามกลางความเขียวขจีของทรัพยากรทางธรรมชาติไว้ได้อย่างมิดชิด จังหวัดที่มีเส้นทางสายยาวสลับซับซ้อนทอดตัวผ่านขุนเขาสูงเสียดฟ้า มีความงามตระการตาของสายหมอกสีขาวจาง มีดอกไม้ที่บานสะพรั่ง และมีขนบธรรมเนียมประเพณีแบบล้านนาที่งดงาม ยิ่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่ลมหนาวเริ่มมาเยือนเชียงราย อากาศก็ยิ่งเย็นสบาย บรรยากาศผ่อนคลาย น่าท่องเที่ยว เชียงรายจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับคนเมืองที่ต้องการหาสถานที่เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งการเดินทางยังสะดวกสบาย ด้วยเที่ยวบินตรงหลายเที่ยวบินต่อวัน มนตร์เสน่ห์ของเชียงรายจึงมีแต่เพิ่มพูนจนกลายเป็นความหลงรักเมืองนี้แบบไม่รู้ตัวไปเสียแล้ว เมืองในขุนเขาแห่งนี้ได้ซ่อนเร้นสิ่งดีงามไว้มากมาย วันนี้เราจะไปเปิดประตูมองดูเชียงราย ว่าที่นี่จะมีอะไรที่จะให้เราตราตรึงใจกันได้บ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

winter01.jpg

1. อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า


          ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย มีหน้าผาปลายยอดแหลมเป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาวอันเป็นเอกลักษณ์ กลายเป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนกว้างไกล และฝั่งประเทศลาวได้อย่างชัดเจน ยิ่งในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานสะพรั่ง เป็นเส้นทางสีชมพูสุดโรแมนติก นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเชียงรายเลยทีเดียว

2.jpg

2. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือบ้านดำ


          พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือบ้านดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย สร้างขึ้นโดย อาจารย์ถวัลย์ดัชนี ศิลปินแห่งชาติที่มีฝีมือทางด้านจิตรกรรมประติมากรรม ได้สร้างงานด้านศิลปะไว้มากมาย ทั้งด้านภาพเขียนและประติมากรรมหลายชิ้น ลักษณะของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกๆ หลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า "บ้านดำ" ในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ เช่น กระดูกช้าง เป็นต้น เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ยกเว้นวันจันทร์

3.jpg

3. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช


          อนุสาวรีย์พญาเม็งราย ตั้งอยู่บริเวณห้าแยกพ่อขุน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรวมถึงคนในจังหวัดเชียงรายล้วนเคารพนับถือ และมักจะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน โดยพ่อขุนเม็งรายทรงสร้างเมืองเชียงรายขึ้นบนดอยทอง ทรงเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เม็งราย และรวบรวมบ้านเล็กเมืองน้อยเข้าเป็นอาณาจักรล้านนาไทยจนเจริญรุ่งเรืองถึงปัจจุบัน อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวเชียงราย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพ่อขุนเม็งราย

          ลักษณะของอนุสาวรีย์เป็นพระรูปของพระองค์หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ขนาดหนึ่งเท่าครึ่ง ทรงฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงพระมหากษัตริย์ล้านนาโบราณ ประทับยืนบนฐานสูงประมาณ 3 เมตร ทรงถือดาบด้วยพระหัตถ์ซ้ายแนบกับพระเพลา ทรงสวมมาลัยพระกร ทรงสวมธำมรงค์ที่พระหัตถ์ขวา ตรงนิ้วนางและนิ้วก้อย ที่พระหัตถ์ซ้ายตรงนิ้วชี้และทรงฉลองพระบาท และที่ตรงฐานใต้พระบรมรูปมีคำจารึกว่า "พ่อขุนเม็งรายมหาราช พ.ศ. 1782-1860 ทรงสร้างเมืองเชียงรายขึ้นเป็นเมืองแรกเมื่อ พ.ศ. 1805 ทรงสถาปนาอาณาจักรล้านนาไทยให้เป็นปึกแผ่น และทรงสร้างความสามัคคีระหว่างชนชาติไทย"

4.jpg

4-2.jpg

4. หอนาฬิกาเชียงราย หรือหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ


          สร้างขึ้นแทนหอเก่าที่ถูกย้ายไปไว้ที่สามแยกโรงรับจำนำหน้าตลาดเทศบาล หอนาฬิกาใหม่นี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเชิญอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินเชียงรายมาเป็นผู้ออกแบบ ลวดลายตกแต่งจึงมีเค้าโครงมาจากวัดร่องขุ่น แต่เป็นเวอร์ชั่นสีทองทุกคืนมีนักท่องเที่ยวไปเฝ้ารอถ่ายรูปการเปิดไฟประกอบดนตรีพื้นเมือง ซึ่งมีทั้งหมด 3 รอบ คือ รอบ 1 ทุ่ม 2 ทุ่ม และ 3 ทุ่ม ดูไฟเสร็จแล้วยังสามารถเดินเพลินแวะหาร้านอร่อยข้างทางรอบๆ หอนาฬิกา มีทั้งโรตี ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ข้าวต้ม และบะหมี่ ฯลฯ ให้ได้ลิ้มลอง

5.jpg

5. วัดร่องขุ่น


          วัดร่องขุ่น หรือที่รู้จักกันในหมู่ชาวต่างชาติในชื่อ White Temple สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้มีบ้านเกิดอยู่จังหวัดเชียงราย โดยใช้การผสมผสานศิลปะร่วมสมัยเข้ากับเนื้อหาทางพุทธศาสนาดั้งเดิม

6.jpg

6. สิงค์ปาร์ค หรือไร่บุญรอด


          ความสุขใดไหนเลยจะดีเท่ากับการได้ออกไปเที่ยวโลกกว้าง เปิดประสบการณ์สัมผัสความสุขใหม่ๆ พร้อมด้วยครอบครัวและคนรัก อย่าปล่อยให้เป็นเพียงแค่ความคิดในจินตนาการ มาสนุกสนานกับกิจกรรมเรียกรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและความเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศเหมือนฝัน ในสถานที่ที่โอบล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า ขุนเขา พืชพรรณนานาชนิด และรูปปั้นสิงห์สีทองขนาดใหญ่ สัญลักษณ์เด่นบนเนินเขาแห่งนี้ "สิงห์ปาร์ค เชียงราย" หรือที่รู้จักกันดีในนาม "ไร่บุญรอด" สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรบนพื้นที่นับพันไร่ ในบรรยากาศโอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติ

          ภายในมีทั้งพื้นที่จัดงาน Farm Festival กิจกรรมของคนรักการเที่ยวไร่ ลานดอกไม้ ทุ่งหญ้าหลากสีทะเลสาบ วิถีชีวิตสัตว์ ไร่ชาอู่หลง ชาพันธุ์ดีสีเขียวขจีในทุก มุมมองของสายตาที่สิงห์ปาร์คนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรถรางของไร่จัดเตรียมไว้บริการ ซึ่งจะออกพาเที่ยวชมไร่ทุกๆ 30-60 นาที ในแต่ละรอบจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 24 คน ใช้เวลารอบละประมาณชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง รถรางจะพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมทั้งหมด 7 จุด โดยจะมีไกด์คอยอธิบายรายละเอียดต่างๆ ให้ฟังเพลินๆ หรือถ้าใครอยากจะออกกำลังขาก็ต้องปั่นจักรยานรับลมชมบรรยากาศแบบชิลๆ ที่นี่ก็มีบริการไว้หลายคัน

          ส่วนของร้านอาหาร "ภูภิรมย์" โดยมีลักษณะคล้ายบ้านทรงไทย 2 ชั้น ตั้งอยู่ในจุดที่สวยงามที่สุดและโรแมนติคที่สุด สามารถมองเห็นบรรยากาศของไร่ได้แบบ 360 องศา พร้อมชิมอาหารที่เป็นเมนูพิเศษเฉพาะของที่นี่ โดยใช้ผลผลิตสดๆ จากไร่เป็นส่วนผสมสำคัญ อาทิ ยำใบชาทอดกรอบ ยำปลาทูน่าใบชาสด ฯลฯ พร้อมทั้งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ เพลินๆ อาทิ น้ำเสาวรส น้ำมัลเบอร์รี และนี่คือความงดงาม ความสนุกสนานที่คุณจะได้รับเมื่อมาเยือน "สิงห์ปาร์ค เชียงราย" หรือ "ไร่บุญรอด" ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรไม่ควรพลาด เพราะที่นี่คุณจะพบกับความสุขที่ธรรมชาติมอบและสร้างสรรค์ขึ้นอย่างงดงาม

          สิงห์ปาร์ค เชียงราย เปิดบริการให้ชมไร่ฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 0900 2686 หรือเว็บไซต์ www.boonrawdfarm.com และ เฟซบุ๊ก www.facebook.com/boonrawdfarm

7-3.jpg

7.jpg

7. วัดห้วยปลากั้ง ไหว้ขอพรพระแม่กวนอิมจำลององค์ใหญ่


          วัดห้วยปลากั้ง มีองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่กลางแจ้ง และมีองค์เจ้าแม่กวนอิ่มแกะสลักด้วยไม้ปางต่างๆ ให้สักการะกัน ใครมาเชียงรายอย่าลืมแวะมาไหว้กันนะคะ

8.jpg

8. ไร่เชิญตะวัน


          เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ได้สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจที่จะหาที่ปลีกวิเวกส่วนตัวสงบๆ ปัจจุบันกลายมาเป็นที่ส่วนรวมเพื่อให้คนกรุงที่มีเวลาน้อยได้มีที่ปฏิบัติธรรม ด้านในศูนย์ปฏิบัติธรรมมีปริศนาธรรมออกแนวศิลปะเป็นตุงให้ถอดความกัน จากที่ปลีกตัวหลีกลี้มาอยู่เพียงลำพังก็ปรากฏว่ามีลูกศิษย์ลูกหาที่ทราบข่าว ตามมาเจริญธรรมร่วมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ท่าน ว. เลยตัดสินใจเปิดคอร์สวิปัสสนากรรมฐาน โดยใช้เวลาที่เหมาะกับแต่ละกลุ่ม เช่น 1 วัน สำหรับผู้บริหารธุรกิจ, 3 วัน สำหรับคนทำงาน, 5 วัน สำหรับบุคคลทั่วไป, 7 วัน สำหรับชาวต่างชาติ และ 9 วัน สำหรับพระภิกษุ สามเณร โดยมีวัตถุประสงค์หลักประการเดียวของการเปิดศูนย์ คือ "สอนวิปัสสนากรรมฐาน" ซึ่งเป็นแก่นของพระพุทธศาสนา

9.jpg

9. พระธาตุดอยตุง


          พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวาปักไว้บนยอดดอย เหตุนี้จึงถูกเรียกว่า "ดอยตุง"

10.jpg

10. ดอยแม่สลอง


          ดอยแม่สลอง เป็นยอดดอยหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ย 1,200 เมตร ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มีอากาศเย็นสบายตลอดปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่ไม่ควรพลาด บนดอยแม่สลองมีชุมชนชาวจีนฮ่อขนาดใหญ่ที่อพยพมาตั้งหลักแหล่งอยู่บนดอยนี้มานานกว่า 40 ปี อยู่ที่หมู่บ้านสันติคีรี มีทั้งวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด ไฟฟ้า โทรศัพท์ ธนาคาร โฮมสเตย์ ร้านอาหารและร้านกาแฟชิลๆ ที่ให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาในช่วงฤดูหนาวเพื่อที่จะได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้ช่วงปลายหนาว ยังมีความงามของดอกเสี้ยว (ชงโคป่า) ให้ได้ชมตลอดเส้นทางอีกเช่นกัน

          ในปัจจุบันรายได้หลักของชุมชนแห่งนี้มาจากการปลูกชาอู่หลงซึ่งเป็นชาพันธุ์ดีที่ปลูกกันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเมื่อนั่งรถขึ้นมาบนดอยแม่สลองจะสังเกตเห็นไร่ชาเขียวขจีอันกว้างใหญ่ไพศาลตลอดเส้นทาง รวมทั้งแหล่งช็อปปิ้งของพื้นเมืองคุณภาพดีราคาย่อมเยาบนดอยแม่สลองแห่งนี้ด้วย ส่วนสินค้าที่หาซื้อได้บนดอยแม่สลองจะเป็นสินค้าประเภทพืชไร่เมืองหนาว ชา กาแฟ ไวน์ เครื่องยา และเครื่องปรุงอาหารต่างๆ จากเมืองจีน รวมถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับจากชาวเขาเผ่าต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาติดไม้ติดมือกลับบ้านและเป็นของฝาก และสำหรับสินค้าที่ขึ้นชื่ออย่างยิ่งของดอยแม่สลองได้แก่ใบชาพันธุ์ต่างๆ มีร้านขายใบชาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชิมอยู่หลายร้าน

11.jpg

11. ไร่ชาฉุยฟง


          ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านพญาไพร ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของบริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย โดยมีประสบการณ์ยาวนานในการเพาะปลูกชามากว่า 40 ปี ปัจจุบันบริษัทฉุยฟงทีเป็นผู้ผลิตชา ผู้จัดจำหน่าย และผู้ส่งออก มีกลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้ใช้ทางด้านอุตสาหกรรมหรือผู้ผลิตชาขวดสำเร็จรูปต่างๆ สวนชาตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 1,000ไร่ ตั้งอยู่ในภูมิประเทศแถบเทือกเขาสูงซึ่งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร และมีบรรยากาศโดยรอบปกคลุมด้วยหมอกตลอดปี ด้วยความสวยงามของไร่ชาที่กว้างใหญ่กว่าพันไร่ โดยจะปลูกโค้งวนตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ดูสวยงามเป็นระเบียบ ทำให้ไร่ชาฉุยฟงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งเริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

          คำว่า "ฉุยฟง" ในภาษาจีนหมายถึง "ภูเขาที่เขียวชอุ่ม" มนตร์เสน่ห์ของไร่ชาแห่งนี้ที่สะกดทุกสายตาที่มองผ่านเข้ามา คือความเขียวชอุ่มไปด้วยยอดชาที่โอบล้อมด้วยขุนเขาแห่งความร่มเย็น ใครที่แวะเข้าไปที่ไร่ฉุยฟงยังสามารถเดินลงไปชมไร่ชาอย่างใกล้ชิด พร้อมถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกและอวดเพื่อนในโลกโซเชียลมีเดียให้ได้เห็นความงดงามของไร่ชาไปพร้อมๆ กับเรา และทดลองชิมชากลิ่นหอมๆ พร้อมเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากอย่างเพลิดเพลิน

12.jpg

12 พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี


          พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดของดอยแม่สลองเหนือ หมู่บ้านสันติคีรี ห่างจากหมู่บ้าน 4 กิโลเมตร มีถนนลาดยางตัดขึ้นไปยังพระบรมธาตุ แต่ถนนสูงชัน คดเคี้ยวมาก พระบรมธาตุ สร้างแล้วเสร็จเมื่อราวปี พ.ศ. 2539 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15เมตร ประดับกระเบื้องสีเทา มีซุ้มจระนำ (ซุ้มท้ายวิหารหรือท้ายโบสถ์ เป็นช่องตัน มักเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป) ด้านละสามซุ้ม เรือนธาตุประดับพระพุทธรูปยืนสี่ทิศ องค์ระฆังประดับแผ่นทองแกะสลักลวดลาย

          ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาประยุกต์ ที่ตั้งของพระบรมธาตุ เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาดอยแม่สลอง จึงชมทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยเฉพาะในยามเย็น ขณะเดียวกันองค์พระธาตุยังเด่นเป็นสง่า มองเห็นแต่ไกล เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของดอยแม่สลอง เมื่อเดินทางมาเยือนดอยแม่สลองแล้ว ไม่ได้ขึ้นไปชมวิวบนจุดสูงสุดของยอดดอยแม่สลอง และไม่ได้ขึ้นไปสักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ถือว่ายังมาไม่ถึงดอยแม่สลอง มาทั้งทีก็ต้องขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุด เพราะบนนี้มีความงดงามเกินกว่าจะพรรณนา เพราะฉะนั้นต้องมาสัมผัสความรู้สึกนี้ และบันทึกความทรงจำในหน้าสมุดบันทึกของคุณด้วยตัวเอง

เชียงแสน.jpg

13. เชียงแสน


          อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย นอกจากเป็นดินแดนแห่งสามเหลี่ยมทองคำแล้ว ในแง่ประวัติศาสตร์ เชียงแสนยังมีฐานะเป็นอาณาจักรโบราณ ตัวเมืองเชียงแสนทุกวันนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน คือเมืองเก่าหรือเวียงเก่ากับเมืองใหม่ ตัวเมืองเก่าจะอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่า เนื้อที่ประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร แต่นอกกำแพงเมืองก็ยังมีโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไปจนถึงอำเภอแม่จัน

          ถนนที่ไปสู่เมืองเก่าเชียงแสนร่มรื่นด้วยด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยทั้งสองฝั่ง สิ่งแรกที่เห็นคือส่วนที่เหลือของกำแพงเมืองโบราณ ทั้งกำแพงและโบราณสถานอื่นๆ ที่เหลืออยู่ เห็นคูเมืองเป็นแนวยาวขนานกันไป ภายในยังมีโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะพระธาตุเจดีย์หลวง ตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ทางกำแพงทิศใต้ เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำขนาดใหญ่ สูง 88 เมตร กว้าง 69 เมตร ประวัติเล่าว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนภู พระราชนัดดาในพญาเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนาเมื่อปี พ.ศ. 1887 นอกจากนี้ยังสามารถไปเที่ยวชมทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำแม่น้ำโขง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสนได้อีกด้วย

14.jpg

14. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง


          ออกมาจากพิพิธภัณฑสถาน มุ่งตรงไปกราบสักการะวัดพระธาตุเจดีย์หลวง เจดีย์ประธานเป็นเจดีย์แบบล้านนาที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดในเมืองเชียงแสน สูงถึง 88 เมตร มีฐานกว้าง 24 เมตร เป็นพระเจดีย์ทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสน นอกจากพระเจดีย์หลวงแล้ว ยังมีพระวิหารเก่าแก่อีกมากซึ่งพังทลายเกือบหมดแล้ว และเจดีย์แบบต่างๆ อีก 4 องค์ โบราณสถานแห่งนี้แม้ว่าจะปรักหักพังไปมากแล้ว แต่ได้รับการบูรณะเป็นอย่างดีให้สมกับเป็นวัดที่สำคัญของเมืองหิรัญนครเงินยางในสมัยอาณาจักรล้านนาไทย

สามเหลี่ยมทองคำใหม่.jpg

15. สามเหลี่ยมทองคำ


          สามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย (อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย) ลาว (แขวงบ่อแก้ว) และเมียนมา (แขวงท่าขี้เหล็กและรัฐฉาน) มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว มีท่าเรือขนาดเล็กขนส่งสินค้าไปยังประเทศจีนและลาว นับเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของภูมิภาค นอกจากนี้สามเหลี่ยมทองคำยังมีทิวทัศน์ที่งดงาม โดยเฉพาะยามเช้าที่ดวงอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอก

          นอกจากนี้ยังมีความงดงามและความศรัทธาของผู้คนให้เห็นกัน อย่างพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือพระพุทธนวล้านตื้อ ลือโลก ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ ประดิษฐานกลางแจ้งบนเรือแก้วกุศลธรรม สร้างขึ้นเพื่อทดแทนพระองค์เดิมที่จมแม่น้ำโขงไป หรือหากใครชอบการทำบุญทำทานก็มีรูปแบบการทำบุญสนุกๆ ด้วยการปล่อยเหรียญให้วิ่งตามท่อเหล็ก ลงไปยังสะดือพระสังกัจจายน์หยกสีขาวที่ประดิษฐานอยู่เบื้องล่าง เรียกว่าได้ทั้งบุญพร้อมกับได้ลุ้นไปในตัว

          แต่หากยังรู้สึกว่าไม่จุใจกับการทำบุญ ต้องไปขอพรสักการะกับอนุสาวรีย์พระเจ้าแสนภู และถ้าให้ดีต้องเดินลอดรูปปั้นช้าง ที่มีความเชื่อกันว่าสามารถปัดเป่าเคราะห์โศกต่างๆ ก่อนเดินขึ้นไปยังวัดพระธาตุภูเข้า ซึ่งด้านบนของวัดสามารถมองเห็นความงามของขุนเขาที่วางสลับซับซ้อนได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งฝั่งเมียนมาและลาวยาวขนานไปกับสายน้ำโขงที่ไหลผ่าน สายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนสองฝั่ง รวมทั้งเป็นตัวเชื่อมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่แตกต่างเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

          เส้นทางการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายสามารถตามรอยได้ง่ายๆ ด้วยแผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายตามด้านล่างนี้

MAP1.jpg

MAP2.jpg

        
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสาร และ

ที่มา travel.kapook.com/view132789.html
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้