เที่ยวไทย แนะนำที่เที่ยวฮิตๆตลอดปี

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: กิจกรรม เพื่อน discuz

“บึงกาฬ” อลังการม่านน้ำตก สวนน้ำธรรมชาติบนลานหินใหญ่

[คัดลอกลิงก์]

“บึงกาฬ” อลังการม่านน้ำตก...ชวนทึ่งสวนน้ำธรรมชาติบนลานหินใหญ่/ปิ่น บุตรี
น้ำตกภูถ้ำพระ นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมากในช่วงวันหยุด ให้บรรยากาศคล้ายสวนน้ำตามธรรมชาติ
โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com) เฟซบุ๊ค Travel-Unlimited-เที่ยวถึงไหนถึงกัน

557000009590801.JPEG
       น้ำตกหลายๆแห่งในบ้านเรามีน้ำไหลเย็นชุ่มฉ่ำสวยงามตลอดทั้งปี
      
       แต่...น้ำตกอีกหลายๆแห่งในบ้านเรามีสายน้ำไหลเย็นชุ่มฉ่ำเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำมามากเท่านั้น
      
       ครั้นพอถึงหน้าแล้งสายน้ำของน้ำตกเหล่านั้นก็เหือดแห้งหายไปเหลือแต่โตรกหินลานหินโล่งๆ ขณะที่บางน้ำตกพอถึงหน้าแล้งเหลือสายน้ำอยู่เพียงน้อยนิดเป็นสายบางๆอ้อยอิ่ง คล้ายใครมาเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้

557000009590807.JPEG
น้ำตกชะแนน มีหลายสายไหลจากหน้าผาใหญ่ลงสู่ลำธารเบื้องล่าง

       สำหรับในหน้าฝนปีนี้ช่วงหยุดยาววันแม่ ผมมีโอกาสได้ไปตะลุยทัวร์ 4 น้ำตกใหญ่ใน “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว” จ. “บึงกาฬ” ที่จัดเป็นน้ำตกในประเภทหลังที่มีความสวยงามเฉพาะยามหน้าฝน ซึ่งหลังจากนั้นพอถึงหน้าแล้งสายน้ำตกอันอลังการก็เหือดแห้งหายไป รอให้ฤดูฝนหน้ามาเยือนพร้อมๆกับการกลับมาของสายน้ำอันชุ่มฉ่ำอีกครั้ง
      
       น้ำตกถ้ำฝุ่น
      
       เขตรักษาพันธุสัตว์ป่าภูวัว เป็นป่าใหญ่ผืนสำคัญใน จ.บึงกาฬ มีเนื้อที่ 116,562 ไร่ หรือ ประมาณ 186.5 ตารางกิโลเมตร ที่นี่มีสัตว์และพืชพันธุ์เฉพาะถิ่นที่พบเพียงหนึ่งเดียวทั้งในเมืองไทยและในโลกอยู่จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะ “กิ้งก่าภูวัว” (Ptytolaemus Phuwuanensis) ที่พบเพียงแห่งเดียวในโลกที่ป่าภูวัว เจ้ากิ้งก่าชนิดนี้ มีการดำรงชีวิตแตกต่างจากกิ้งก่าชนิดอื่น ตอนกลางวันจะอาศัยอยู่ในโพรงหรือถ้ำ และจะออกหากินตอนกลางคืน

557000009590802.JPEG
น้ำตกถ้ำฝุ่น(สายฝั่งซ้าย)

       นอกจากสัตว์และพืชเฉพาะถิ่นแล้ว ในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ภูวัวมีความโดดเด่นมากในเรื่องของน้ำตกที่เป็นแม่เหล็กชั้นดีในคนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาสัมผัสความชุ่มฉ่ำสวยงามเล่นน้ำกันอย่างเพลิดเพลินใจ ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ส่งเสริมให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนของภาคอีสาน
      
       สำหรับทริปตะลุย 4 น้ำตก ภูวัว จ.บึงกาฬ ผมขอเปิดประเดิมกันที่ “น้ำตกถ้ำฝุ่น” ที่ตั้งอยู่ที่บ้านภูสวาท ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า ซึ่งการเข้าถึงตัวน้ำตกถ้ำฝุ่นต้องเดินจากจุดจอดรถเข้าไปเล็กน้อยประมาณ 200 เมตร ระหว่างทางบางช่วงจะมีดอกไม้ป่าสวยๆงามๆให้ชมตาม 2 ข้างทาง ไม่ว่าจะเป็น ดอกเทียนสีชมพูอมม่วงสดที่ขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่ให้สีสันสวยงามอยู่หลายช่วงด้วยกัน ดอกเปราะหินสีเหลืองสด ดอกเข้าพรรษาสีเหลืองกับรูปทรงเฉพาะตัว เอนอ้าสีชมพูอมม่วง รวมไปถึงดอกหงอนนาคจิ๋วสีม่วงอ่อนที่มีขนาดเล็กกว่าหงอนนาคที่ภูสอยดาวราว 5-6 เท่า

557000009590808.JPEG
เปราะหินสีเหลืองขึ้นแซมในหมู่ดอกเทียนสีชมพูอมม่วงบริเวณน้ำตกถ้ำฝุ่น

       ครั้นเมื่อเดินถึงตัวน้ำตกแบบเหงื่อไม่ทันซึมก็จะได้พบกับลานหินโล่งที่มีลำธารน้ำตกไหลเอื่อยอยู่เบื้องหน้า พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำกันจำนวนหนึ่ง
      
       น้ำตกถ้ำฝุ่นเป็นน้ำตกขนาดกลาง ประกอบด้วยสายน้ำตก 4 สายไหลตกลงจากหน้าผามารวมกัน เริ่มจากสายกลุ่มสายน้ำตกทางซ้ายมือที่ไหลมาสมทบกับสายทางขวามือ แล้วไหลรวมเป็นลำธารสายเดียวกัน มีลักษณะเป็นร่องแคบ ไม่ลึก เหมาะแก่การลงไปเล่นน้ำ แช่น้ำ

557000009590809.JPEG
ธารน้ำตกถ้ำฝุ่นมีน้ำตื้นเหมาะแก่การเล่นน้ำ

       ขณะที่ตัวน้ำตกด้านซ้ายเบื้องล่างที่สายน้ำไหลผ่านลานหินที่มีระนาบความลาดชันต่ำ บางช่วงบางตอนมีลักษณะเป็นหลุม หรือ “โบก” ใหญ่น้อย บางโบกใหญ่จนคนลงไปแช่ตัวดุจดังสปาธรรมชาติ แต่หลายโบกคนที่เดินชมน้ำตกก็ต้องระมัดระวัง หาดเผลอพลังเดินตกลงไปแข้งขาอาจแพลง พลิก เจ็บตัวเอาได้ง่ายๆ
      
       น้ำตกชะแนน
   จาก อ.บุ่งคล้า ข้ามมายังป่าภูวัวในเขต อ.เซกา เพื่อมาสัมผัสทัศนากับ "น้ำตกชะแนน” ที่ตั้งอยู่ที่บ้านภูเงิน ต.บ้านต้อง อ.เซกา

557000009590810.JPEG
น้ำตกชะแนนที่ไหลจากหน้าผาหินใหญ่สู่ลำธารน้ำแรงที่เบื้องล่าง

       การเข้าถึงตัวน้ำตกชะแนนในช่วงท้ายต้องผ่านถนนลูกรังเข้าไประยะทางประมาณ 5 กม. สู่ที่ทำการหน่วยชะแนน จากนั้นจะเป็นจุดตั้งต้นเส้นทางเดินเท้าที่บริเวณ “สะพานหิน” หรือ “ขัวหิน” อันเป็นอีกหนึ่งของความแปลกน่าทึ่งของธรรมชาติ
      
       สะพานหินมีความยาวประมาณ 100 เมตร เกิดจากสายน้ำในลำห้วยชะแนน(ที่เหนือขึ้นไปเป็นน้ำตกชะแนน)ได้ไหลมารวมกันเป็นลำธารกว้างก่อนที่จะไหลหักตกลงไปตามรอยแตกของร่องหินขนาดใหญ่ลึก ก่อนจะไหลลอดหายไปใต้แผ่นหินยักษ์ ในหน้าน้ำเช่นนี้จะเกิดเป็นสายน้ำถั่งโถมละอองน้ำฟุ้งกระจายดูยิ่งใหญ่สวยงาม

557000009590811.JPEG
สะพานหินแห่งน้ำตกชะแนน

       จากสะพานหินผมเดินข้ามสะพานไม้เล็กๆข้ามร่องหินที่ทางหน่วยชะแนนจัดทำไว้สู่ตัวน้ำตกชะแนนที่มีระยะทางประมาณ 800 เมตร ระหว่างทางเป็นป่าโปร่งอันร่มรื่น มีอุโมงค์ไม้ไผ่ให้เดินลอดแอ๊คท่าถ่ายรูป
      
       นอกจากนี้ยังมีสีสันของดอกไม้พันธุ์ไม้ระหว่างทางให้ยลกัน โดยเฉพาะกับ “ดอกสิรินธรวัลลี” หรือ “ดอกสามสิบสองประดง” ที่เป็นพันธุ์ไม้มงคลประจำจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งช่วงนี้จะออกดอกเป็นชูช่อใหญ่สีส้มอมน้ำตาล(สามสิบสองประดงจะออกดอกในช่วงเดือน ส.ค. - ต.ค.) ที่ระหว่างทางนั่งรถเข้ามาหน่วยชะแนนผมก็ได้สะดุดตากับเจ้าดอกสามสิบสองประดงที่ออกดอกชูช่ออยู่เป็นระยะๆ

557000009590812.JPEG
สามสิบสองประดง ออกดอกชูช่อในเส้นทางสู่น้ำตกชะแนน

       หลังเดินเพลินๆชมฟังเสียงนก(หาตัวไม่เจอ)และชมไม้ได้สักพักก็มาถึงยังน้ำตกชะแนน ที่มีสายน้ำที่ค่อนข้างแรงเล่นน้ำไม่ได้ (ทำให้น้ำตกชะแนนมีความสงบที่สุดในบรรดา 4 น้ำตกที่ผมนำเสนอ) แต่ที่บริเวณลานหินกว้างของน้ำตกมีพื้นที่ให้เดินชมน้ำตกแบบเปลี่ยนมุมมองตามจุดที่ยืนชม แต่อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวต้องเดินชมด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะระวังลื่นล้มจะทำให้เจ็บเนื้อเจ็บตัวได้
      
       น้ำตกชะแนนเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 2 ชั้น มีความกว้างประมาณ 100 เมตร เกิดจากสายน้ำไหลลดหลั่นเป็นสายสีขาวหลายสายมาบรรจบรวมกันเป็นแอ่งเบื้องล่าง

557000009590803.JPEG
น้ำตกชะแนนชั้นบนที่ไหลเป็นสายแผ่กว้างลงมาจากลานหินขนาดใหญ่

       สำหรับชื่อของน้ำตกชะแนนนั้นมีหลายที่มาหลายความหมายทีเดียว โดยในเอกสารนำเที่ยวของททท. ที่มีคนนำข้อมูลมาก็อปต่อๆกันมาในอินเตอร์เน็ตระบุว่า น้ำตกชะแนนเดิมชื่อ “ตาดสะแนน”ตาดเป็นภาษาอีสาน ภาษาลาว แปลว่า “ที่ซึ่งมีน้ำไหล” หรือ “น้ำตก” ส่วน “สะแนน” มีความหมายว่า “สูงสุดยอด” หรือ “เยี่ยมยอด”
      
       ส่วนอีกข้อมูลหนึ่งจากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยชะแนน บอกกับผมว่า สะแนน หมายถึงเตียงไม้ไผ่หรือแคร่ไม้ไผ่ เหตุที่น้ำตกแห่งนี้เดิมชื่อตาดสะแนน เพราะแต่ก่อนเคยมีพระธุดงค์ มาอาศัยปักกลดอยู่ที่ป่าบริเวณน้ำตกแห่งนี้ แล้วชาวบ้านได้สร้างแคร่ให้ท่านสำหรับเทศน์และกับการถวายปัจจัย ภัตตาหาร จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตก

557000009590813.JPEG
น้ำตกชะแนน ดูอลังการด้วยสายน้ำที่ไหลลงมาจากลานหินกว้างใหญ่

       ขณะที่ชื่อน้ำตกชะแนนดั้งเดิมตามที่ชาวบ้านเรียกขานกันนั้น เรียกว่า “น้ำตกสะเลิด” หรือ “ตาดสะเลิด” ที่หมายถึงหน้าผาที่มีน้ำไหลลงมาเยอะๆ ที่ผมว่าชื่อหลังนี้แสดงตัวตนของน้ำตกแห่งนี้ได้ดีที่สุด
      
       น้ำตกเจ็ดสี
       มาถึงน้ำตกลำดับที่ 3 คือ “น้ำตกเจ็ดสี” ที่ตั้งอยู่ในบ้านดอนเสียด ต.บ้างต้อง อ.เซกา
557000009590814.JPEG
“บึงกาฬ” อลังการม่านน้ำตก...ชวนทึ่งสวนน้ำธรรมชาติบนลานหินใหญ่/ปิ่น บุตรี
น้ำตกเจ็ดสีชั้นล่าง

       น้ำตกเจ็ดสี เดิมชื่อในภาษาถิ่นเรียกว่า “น้ำตกห้วยกะอาม”(บ้างเรียกน้ำตกสะอาม) เพราะตัวน้ำตกเกิดจากธารน้ำของห้วยกะอาม(สะอาม) แต่ที่เรียกภายหลังว่าน้ำตกเจ็ดสีนั้น ข้อมูลจากเอกสารนำเที่ยวของททท. ระบุว่า เกิดจากละอองน้ำยามเช้าไปกระทบกับแสงแดดทำให้เกิดประกายสีรุ้งขึ้น จึงเรียกว่าน้ำตกเจ็ดสี แต่ก็มีบางข้อมูลกล่าวว่าน้ำตกแห่งนี้เดิมรู้จักกันเฉพาะในท้องถิ่น แต่เมื่อช่องเจ็ดมาทำข่าวน้ำตกไป จึงเป็นรู้จักกันอย่างกว้างขวาง ชื่อน้ำตกจึงถูกเรียกใหม่เป็นน้ำตกเจ็ดสี

557000009590815.JPEG
ทางขึ้นน้ำตกเจ็ดสีชั้นไฮไลท์ลื่น ต้องมีเชือกคอยยึดเกาะ

       การเดินทางเข้าถึงตัวน้ำตกเจ็ดสี จากจุดจอดรถต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กม. ไปตามทางที่มีทิวทัศน์สวยงามของลานหินทรายกว้างใหญ่และมวลหมู่ดอกไม้ใน 2 ข้างทาง และผ่านลำธารน้ำตื้นๆสามารถเล่นน้ำได้ซึ่งก็มีคนนิยมลงเล่นน้ำตามแนวลำธารอยู่เป็นจำนวนมาก ก่อนจะถึงยังตัวน้ำตกเจ็ดสีที่ในเส้นทางใกล้ถึงตัวน้ำตก เป็นทางเดินบนหินทราย มีความลื่นมาก ทางเขตฯภูวัวได้ทำเชือกไว้ให้ยึดจับและทำบันไดเหล็กไว้ให้เดินขึ้น-ลง สะดวก แต่ยังไงก็ต้องเดินอย่างมีสติระมัดระวัง เพราะมีคนลื่นเจ็บเนื้อเจ็บตัวกันมามากแล้ว

557000009590804.JPEG
น้ำตกเจ็ดสีชั้นไฮไลท์ สามารถเล่นน้ำได้ทุกเพศทุกวัย

       น้ำจกเจ็ดสีมี 3 ชั้นด้วยกัน ชั้นที่เป็นไฮไลท์มีความยิ่งใหญ่สวยงาม สายน้ำไหลเป็นสายสีขาวแผ่สยายเป็นสายกว้างลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ที่เป็นแอ่งน้ำตื้นกว้างใหญ่ ดุจดังสระน้ำธรรมชาติ สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวจม ขณะที่ด้านผาฝั่งซ้ายของน้ำตกนั้นก็เต็มไปด้วยเปราะหินที่ให้ดอกสีเหลืองอย่างสวยงาม
      
       ด้วยความงามและแอ่งน้ำตกชวนเล่น นั่นจึงทำให้มีคนมาเที่ยวเล่นที่น้ำตกเจ็ดสีกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนไม่ได้มาเที่ยวเปล่า หากแต่ยังทิ้งขยะเอาไว้ด้วย ทำให้ที่นี่ต้องมีป้ายรณรงค์เรื่องการทิ้งขยะ เรื่องการไม่ทำร้ายธรรมชาติกันไปตลอดเส้นทางเลยทีเดียว

557000009590816.JPEG
ป้ายห้ามทิ้งขยะปรากฏอยู่ทั่วไปในทางเดินสู่น้ำตกเจ็ดสี

       น้ำตกภูถ้ำพระ

      
       มาถึงน้ำตกลำดับที่ 4 ลำดับสุดท้ายของทริป คือ “น้ำตกภูถ้ำพระ” หรือ “น้ำตกถ้ำพระ” ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำพระ ต.โสกก่าม อ.เซกา น้ำตกแห่งนี้แม้อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่ได้ให้ทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลและจัดการด้านการท่องเที่ยว
557000009590805.JPEG
น้ำตกภูถ้ำพระชั้นไฮไลท์ ชุ่มฉ่ำ น้ำตื้น บรรยากาศชวนแช่น้ำ

       การเข้าถึงตัวน้ำตกภูถ้ำพระแตกต่างจาก 3 น้ำตกที่ผ่านมาคือต้องนั่งเรือเข้าไปตามลำคลองร่มรื่น(ค่าเรือไป-กลับ 20 บาท) ประมาณ 10 นาที จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงยังตัวน้ำตกภูถ้ำพระ ที่มีความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการมาก
      
       น้ำตกภูถ้ำพระ แบ่งเป็น 3 ช่วงหลักๆด้วยกัน ช่วงแรก(ด้านล่าง) เป็นธารน้ำตกไหลลดหลั่นลงสู่แอ่งก้นกระทะ มีน้ำลึก เหมาะสำหรับคนว่ายน้ำเป็น ซึ่งก็มีพวกวัยรุ่นบ้าพลังไปกระโดน้ำตูมตาม ตามเสียงเชียร์ของสาวๆกันเป็นจำนวนมาก

557000009590817.JPEG
สนุกสนานในบรรยากาศสวนน้ำธรรมชาติที่น้ำตกภูถ้ำพระ

       จากนั้นเมื่อเดินขึ้นไปจะเป็นน้ำตกช่วงกลาง มีลักษณะเป็นลำธารหลายสาย มีสายน้ำไหลแรง แต่น้ำตื้น ทำให้มีคนไปแช่น้ำแล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับกิจกรรมสไลเดอร์นี่ได้รับความนิยมอย่างสูงทีเดียว
      
       ธารน้ำตกในช่วงกลางนี้กินพื้นที่ขนาดใหญ่ยาวไปจนถึงบริเวณฝายทดน้ำที่ใครชอบพื้นที่จุดไหน ก้ลงเล่นน้ำตรงจุดนั้นกันได้ตามใจชอบ เพราะน้ำตื้น แต่ว่าหลายจุดมีความลื่นมาก ต้องระวังให้ดี เช่นเดียวกับต้องระวังน้ำป่า ที่หากเห็นมีสายน้ำที่สีแดงไหลมาก็ต้องเตรียมเผ่นขึ้นที่สูงกันได้แล้ว
557000009590819.JPEG
โค้งสเดอร์ที่น้ำตกภูถ้ำพระ

       ในบริเวณธารน้ำตกช่วงกลางจะมีด้านหนึ่งเป็นเพิงผา ริมเพิงผาประดิษฐานพระพุทธรูป 2 องค์ สร้างด้วยศิลปะพื้นบ้าน คนมาเที่ยวน้ำตกนิยมมากราบไหว้ขอพรกันไม่ขาดสาย ซึ่งหลายๆคนสันนิษฐานว่านี่อาจจะเป็นที่มาของชื่อน้ำตกถ้ำพระ
      
       จากนั้นเหนือฝายขึ้นไปจะมีบันไดเดินขึ้นไปสู่น้ำตกถ้ำพระชั้นไฮไลท์ ที่เป็นสายน้ำตกกว้างสีขาวฟูฟ่องไหลลงมาสู่แอ่งน้ำตื้นเบื้องล่าง ที่มีคนขึ้นมาทั้งนั่งชมน้ำตก ทั้งเล่นน้ำ พ่อแม่ก็พาลูกเด็กเล็กแดงมาเล่นน้ำอย่างสบายใจ เพราะน้ำตื้นมากแต่มีพื้นที่แอ่งกว้างขวาง ท่ามกลางบริเวณรอบข้างที่หาต้นไม้ใหญ่ไม่มี หลายคนจึงเลือกลงน้ำเป็นการดับร้อน

557000009590820.JPEG
นักท่องเที่ยวเล่นน้ำเพลิดเพลินที่น้ำตกภูถ้ำพระ

       นั่นจึงทำให้ในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว(ช่วงวันแม่)ที่ผ่านมามีคนมาเล่นน้ำที่น้ำตกภูถ้ำพระกันเพียบ ที่นี่จึงเต็มไปด้วยความคึกคักจอแจ ดูคล้ายกับสวนน้ำธรรมชาติบนลานหินอันกว้างใหญ่ที่น่าเพลิดเพลินกระไรปานนั้น

557000009590821.JPEG
บรรยากาศสวนน้ำธรรมชาติที่น้ำตกภูถ้ำพระ

       และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์แห่ง 4 น้ำตกของ จ.บึงกาฬ ที่ในหนึ่งปี จะมีโอกาสได้สัมผัสกับสายน้ำอันยิ่งใหญ่และม่านน้ำตกอันสวยงามแค่เฉพาะในหน้าฝนช่วงเดือน ส.ค. - ต.ค. เท่านั้น
      
       สำหรับใครที่มาเที่ยวน้ำตกทั้ง 4 แล้ว ขอให้ทิ้งไว้เพียงรอยเท้า ส่วนขยะนั้นให้นำกลับไป หากจำเป็นต้องทิ้งก็ให้ทิ้งลงถังในที่ที่การจัดเตรียมไว้ให้ แต่ทางที่ดีนำกลับไปเป็นดีที่สุด เพราะทุกวันนี้มนุษย์เราได้ทำร้ายทำลายธรรมชาติจนบอบช้ำยับเยินกันมามากพอแล้ว

       *****************************************
      
       น้ำตกทั้ง 4 ที่นำเสนอมาเป็นน้ำตกหินทราย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ มีสายน้ำตกสวยงามให้เที่ยวชมเฉพาะในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน ส.ค.-ต.ค. ของทุกปี โดยน้ำตกถ้ำฝุ่นเปิดให้เที่ยวชมเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนน้ำตกชะแนนเล่นน้ำไม่ได้ หากจะเที่ยวชมให้ไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ที่หน่วยชะแนน
      
       น้ำตกถ้ำฝุ่น น้ำตกเจ็ดสี และน้ำตกภูถ้ำพระมีร้านอาหารไว้บริการบริเวณลานจอดรถ
      
       การเที่ยวน้ำตกทั้ง 4 ต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติสิ่งแวดล้อมให้นำขยะกลับออกมา

557000009590822.JPEG
ภูทอกกับเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอด

       ใกล้ๆกับน้ำตกชะแนนและน้ำตกเจ็ดสี มีสถานที่สำคัญคือ “ภูทอก” หรือ “วัดเจติยาคีรีวิหาร”(วัดภูทอก) ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว หากแต่อนุโลมเปิดให้ฆราวาสเข้าเยี่ยมชม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาธรรมะ ดังนั้นผู้ที่มาเที่ยวภูทอกต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของวัดอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็น ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามขีดเขียนทุกที่-ทุกจุด ห้ามทิ้งขยะบนเขา แต่งกายด้วยชุดสุภาพ สุภาพสตรีที่นุ่งน้อยห่มน้อยห้ามขึ้น
      
       ผู้สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว 08-9862-3389 และสอบถามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆใน จ.บึงกาฬ เชื่อมโยงกับน้ำตกทั้ง 4 ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานอุดรธานี (รับผิดชอบพื้นที่หนองคาย บึงกาฬด้วย) โทร. โทร. 0-4232-5406-7ที่มา http://www.manager.co.th/Travel/ ... ewsID=9570000092819

ภาคเหนือ | เมืองเชียงใหม่ , นิมมานเหมินทร์ , ปาย , เขาค้อ , เมืองน่าน , แม่ริม , แม่จัน , เมืองเชียงราย , เวียงป่าเป้า , ดอยแม่สลอง , เมืองสุโขทัย , สวรรคโลก , แม่แตง , แม่สรวย , เชียงแสน , ดอยอ่างขาง , จอมทอง , สันป่าตอง , หางดง , เมืองพิษณุโลก , เมืองเพชรบูรณ์ , ดอยสะเก็ด , แม่สะเรียง , สันกำแพง , เชียงดาว , เมืองลำปาง , หล่มสัก , ปางมะผ้า , บ่อเกลือ , เชียงกลาง , ปัว , แม่สาย , สันทราย , เมืองพะเยา , ปง , แม่สอด , ตัวเมืองลำปาง , เมืองภูเพียง , แม่เย็น/แม่ฮี้ , เมืองเวียงเหนือ , แม่นาเติง , แม่เย็น/แม่ฮี้ , ทุ่งยาว , ตัวเมืองปาย , แม่นาเติง , เวียงใต้ , เวียงใต้ , เวียงเหนือ , เมืองตาก , เชียงของ , ย่านเมืองเก่า , ย่านเทศบาลนครลำปาง , ย่านตัวเมืองลำปาง , ใจกลางเมืองลำปาง , ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-เชียงใหม่ , อำเภอเมืองลำปาง , ถ.ไฮเวย์ ลำปาง-งาว , ชานเมืองลำปาง , ชุมชนท่ามะโอ , ถนนทางเข้าอุทธยานแห่งชาติแจ้ซ้อน , ห้างฉัตร , ช้างคลาน , อ.สะเมิง , ไนท์ บาร์ซ่า , ภาคกลาง | สวนผึ้ง , สังขละบุรี , ชะอำ , ปราณบุรี , สามร้อยยอด , กุยบุรี , หัวหิน , เมืองกาญจนบุรี , ไทรโยค , เมืองอุทัยธานี , หนองหญ้าปล้อง , อัมพวา , เขื่อนศรีนครินทร์ , บางคนที , ข้าวสาร , รัชโยธิน , สุขุมวิท , ทองหล่อ , ประดิพัทธ์ , พหลโยธิน , รัชดาภิเษก , เดิมบางนางบวช , บางรัก , ปทุมวัน , อโศก , ราชเทวี , พระนคร , บางพลัด , ทองผาภูมิ , แก่งกระจาน , บ้านกรูด , ทับสะแก , สามเสน , เอกมัย , บางน้ำผึ้ง , เมืองราชบุรี , พุทธมณฑล , อ่อนนุช , สาทร , รางน้ำ , ประตูน้ำ , นานา , เพลินจิตร , เพลินจิต , ท่าม่วง , ศรีสวัสดิ์ , สัมพันธวงศ์ , ท่าเตียน , คลองสาน , ปากเกร็ด , เมืองนครนายก , หาดเจ้าสำราญ , เขาตะเกียบ , แก่งคอย , เมืองเชียงใหม่ , สยาม , สวนหลวง , ปึกเตียน , พัทยา , เมืองขอนแก่น , เมืองนนทบุรี , เมืองลพบุรี , สีลม , พระนครศรีอยุธยา , พระโขนง , เมืองสุโขทัย , เมืองพิษณุโลก , เยาวราช , ดินแดง , บ้านนา , ปากพลี , เชียงคาน , เมืองนครสวรรค์ , วังทอง , ปากไห่ , เมืองสุพรรณบุรี , เมืองปราจีนบุรี , กบินทร์บุรี , บ้านสร้าง , สีลม/สาทร , สุขุมวิท/บางจาก , สุขุมวิท/พระโขนง , บางกรวย , เกาะสีชัง , บางแสน , เขาค้อ , สามโคก , เมืองฉะเชิงเทรา , มวกเหล็ก , เมืองนครปฐม , จตุจักร , ประเวศ , เขาเต่า , เขาหินเหล็กไฟ , แม่น้ำแคว , บ้านเขา , บ่อพลอย , หาดปึกเตียน , เมืองเพชรบุรี , บางบ่อ , ภาคตะวันออก | พัทยา , เกาะสีชัง , เกาะล้าน , เกาะเสม็ด , เกาะช้าง , เกาะหมาก , เกาะกูด , ขลุง , เมืองระยอง , หาดแม่รำพึง , แหลมแม่พิมพ์ , อ่าวคุ้งวิมาน , หาดเจ้าหลาว , สัตหีบ , อรัญประเทศ , อ่าวคุ้งกระเบน , แหลมสิงห์ , นาดี , กบินทร์บุรี , เมืองจันทบุรี , บางชัน , สามร้อยยอด , บางพระ , บางละมุง , บางแสน , หาดแหลมเสด็จ , เมืองตราด , แกลง , บ้านฉาง , ศรีราชา , เมืองปราจีนบุรี , จอมเทียน , เมืองนครนายก , เมืองสระแก้ว , อำเภอแกลง , เขาใหญ่ , บางเสร่ , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | วังน้ำเขียว , เชียงคาน , เมืองขอนแก่น , เขาใหญ่ , ปากช่อง , มวกเหล็ก , นางรอง , เมืองอุบลราชธานี , ด่านซ้าย , ภูเรือ , เมืองนครราชสีมา , แก่งคอย , เขาค้อ , โขงเจียม , เมืองนครศรีธรรมราช , เมืองบุรีรัมย์ , เมืองเลย , ปากชม , เมืองอุดรธานี , วารินชำราบ , เมืองหนองคาย , เมืองชัยภูมิ , แก้งคร้อ , เมืองนครพนม , ศรีเชียงใหม่ , ธาตุพนม , หนองหิน , เมืองสุรินทร์ , เฉลิมพระเกรียติ , ห้วยราช , เชียงคำ , เมืองพะเยา , คูเมือง , เมืองนครพนม , โพนพิสัย , สังคม , ชุมแพ , ตัวเมืองนครพนม , เลย , ภาคใต้ | เกาะสมุย , เกาะพงัน , เกาะเต่า , ไร่เลย์ , เกาะภูเก็ต , เมืองกระบี่ , เกาะกลาง , อ่าวนาง , เกาะพีพี , เกาะลันตา , เมืองสุราษฎร์ธานี , เขื่อนเชี่ยวหลาน , เขาสก , หาดปากเมง , เกาะหลีเป๊ะ , เกาะไหง , เหนือคลอง , เมืองตรัง , เขาหลัก , กันตัง , เกาะพยาม , ท้ายเหมือง , หาดใหญ่ , เกาะสมุย , ตะกั่วทุ่ง , เกาะเต่า , เมืองระนอง , เมืองสงขลา , เมืองชุมพร , เมืองนครศรีธรรมราช , สิชล , ป่าตอง , สิเกา , เกาะกระดาน , สะเดา , ปะทิว/สะพลี , สิงนคร , ทับสะแก , ปะทิว , เมืองภูเก็ต , ภูเก็ตทาว์น , บ่อนอก , แหลมพันวา , หาดในยาง , หาดไรเลย์ , หาดไร่เลย์ , อ่าวฉลอง , สุราษฎร์ธานี , ที่พักภาคเหนือ | ที่พักเมืองเชียงใหม่ , ที่พักนิมมานเหมินทร์ , ที่พักปาย , ที่พักเขาค้อ , ที่พักเมืองน่าน , ที่พักแม่ริม , ที่พักแม่จัน , ที่พักเมืองเชียงราย , ที่พักเวียงป่าเป้า , ที่พักดอยแม่สลอง , ที่พักเมืองสุโขทัย , ที่พักสวรรคโลก , ที่พักแม่แตง , ที่พักแม่สรวย , ที่พักเชียงแสน , ที่พักดอยอ่างขาง , ที่พักจอมทอง , ที่พักสันป่าตอง , ที่พักหางดง , ที่พักเมืองพิษณุโลก , ที่พักเมืองเพชรบูรณ์ , ที่พักดอยสะเก็ด , ที่พักแม่สะเรียง , ที่พักสันกำแพง , ที่พักเชียงดาว , ที่พักเมืองลำปาง , ที่พักหล่มสัก , ที่พักปางมะผ้า , ที่พักบ่อเกลือ , ที่พักเชียงกลาง , ที่พักปัว , ที่พักแม่สาย , ที่พักสันทราย , ที่พักเมืองพะเยา , ที่พักปง , ที่พักแม่สอด , ที่พักตัวเมืองลำปาง , ที่พักเมืองภูเพียง , ที่พักแม่เย็น/แม่ฮี้ , ที่พักเมืองเวียงเหนือ , ที่พัก แม่นาเติง , ที่พัก แม่เย็น/แม่ฮี้ , ที่พักทุ่งยาว , ที่พักตัวเมืองปาย , ที่พักแม่นาเติง , ที่พัก เวียงใต้ , ที่พักเวียงใต้ , ที่พักเวียงเหนือ , ที่พักเมืองตาก , ที่พักเชียงของ , ที่พักย่านเมืองเก่า , ที่พักย่านเทศบาลนครลำปาง , ที่พักย่านตัวเมืองลำปาง , ที่พักใจกลางเมืองลำปาง , ที่พักถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-เชียงใหม่ , ที่พักอำเภอเมืองลำปาง , ที่พักถ.ไฮเวย์ ลำปาง-งาว , ที่พักชานเมืองลำปาง , ที่พักชุมชนท่ามะโอ , ที่พักถนนทางเข้าอุทธยานแห่งชาติแจ้ซ้อน , ที่พักห้างฉัตร , ที่พักช้างคลาน , ที่พักอ.สะเมิง , ที่พักไนท์ บาร์ซ่า , ที่พักภาคกลาง | ที่พักสวนผึ้ง , ที่พักสังขละบุรี , ที่พักชะอำ , ที่พักปราณบุรี , ที่พักสามร้อยยอด , ที่พักกุยบุรี , ที่พักหัวหิน , ที่พักเมืองกาญจนบุรี , ที่พักไทรโยค , ที่พักเมืองอุทัยธานี , ที่พักหนองหญ้าปล้อง , ที่พักอัมพวา , ที่พักเขื่อนศรีนครินทร์ , ที่พักบางคนที , ที่พักเดิมบางนางบวช , ที่พักทองผาภูมิ , ที่พักแก่งกระจาน , ที่พักบ้านกรูด , ที่พักทับสะแก , ที่พักบางน้ำผึ้ง , ที่พักเมืองราชบุรี , ที่พักพุทธมณฑล , ที่พักท่าม่วง , ที่พักศรีสวัสดิ์ , ที่พักปากเกร็ด , ที่พักเมืองนครนายก , ที่พักหาดเจ้าสำราญ , ที่พักเขาตะเกียบ , ที่พักแก่งคอย , ที่พักเมืองเชียงใหม่ , ที่พักหัวหิน , ที่พักปึกเตียน , ที่พักพัทยา , ที่พักเมืองขอนแก่น , ที่พักเมืองนนทบุรี , ที่พักเมืองลพบุรี , ที่พักพระนครศรีอยุธยา , ที่พักเมืองสุโขทัย , ที่พักเมืองพิษณุโลก , ที่พักบ้านนา , ที่พักปากพลี , ที่พักเชียงคาน , ที่พักเมืองนครสวรรค์ , ที่พักวังทอง , ที่พักปากไห่ , ที่พักเมืองสุพรรณบุรี , ที่พักเมืองปราจีนบุรี , ที่พักกบินทร์บุรี , ที่พักบ้านสร้าง , ที่พักบางกรวย , ที่พักเกาะสีชัง , ที่พักบางแสน , ที่พักเขาค้อ , ที่พักสามโคก , ที่พักเมืองฉะเชิงเทรา , ที่พักมวกเหล็ก , ที่พักเมืองนครปฐม , ที่พักเขาเต่า , ที่พักเขาหินเหล็กไฟ , ที่พักแม่น้ำแคว , ที่พักบ้านเขา , ที่พักบ่อพลอย , ที่พักหาดปึกเตียน , ที่พักเมืองเพชรบุรี , ที่พักบางบ่อ , ที่พักภาคตะวันออก | ที่พักพัทยา , ที่พักเกาะสีชัง , ที่พักเกาะล้าน , ที่พักเกาะเสม็ด , ที่พักเกาะช้าง , ที่พักเกาะหมาก , ที่พักเกาะกูด , ที่พักขลุง , ที่พักเมืองระยอง , ที่พักหาดแม่รำพึง , ที่พักแหลมแม่พิมพ์ , ที่พักอ่าวคุ้งวิมาน , ที่พักหาดเจ้าหลาว , ที่พักสัตหีบ , ที่พักอรัญประเทศ , ที่พักอ่าวคุ้งกระเบน , ที่พักแหลมสิงห์ , ที่พักนาดี , ที่พักกบินทร์บุรี , ที่พักเมืองจันทบุรี , ที่พักบางชัน , ที่พักสามร้อยยอด , ที่พักบางพระ , ที่พักบางละมุง , ที่พักบางแสน , ที่พักหาดแหลมเสด็จ , ที่พักเมืองตราด , ที่พักแกลง , ที่พักบ้านฉาง , ที่พักศรีราชา , ที่พักเมืองปราจีนบุรี , ที่พักจอมเทียน , ที่พักเมืองนครนายก , ที่พักเมืองสระแก้ว , ที่พักอำเภอแกลง , ที่พักเขาใหญ่ , ที่พักบางเสร่ , ที่พักภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | ที่พักวังน้ำเขียว , ที่พักเชียงคาน , ที่พักเมืองขอนแก่น , ที่พักเขาใหญ่ , ที่พักปากช่อง , ที่พักมวกเหล็ก , ที่พักนางรอง , ที่พักเมืองอุบลราชธานี , ที่พักด่านซ้าย , ที่พักภูเรือ , ที่พักเมืองนครราชสีมา , ที่พักแก่งคอย , ที่พักมวกเหล็ก , ที่พักเขาค้อ , ที่พักโขงเจียม , ที่พักเมืองนครศรีธรรมราช , ที่พักเมืองบุรีรัมย์ , ที่พักเมืองเลย , ที่พักปากชม , ที่พักเมืองอุดรธานี , ที่พักวารินชำราบ , ที่พักเมืองหนองคาย , ที่พักเมืองชัยภูมิ , ที่พักแก้งคร้อ , ที่พักเมืองนครพนม , ที่พักศรีเชียงใหม่ , ที่พักธาตุพนม , ที่พักหนองหิน , ที่พักเมืองสุรินทร์ , ที่พักเฉลิมพระเกรียติ , ที่พักห้วยราช , ที่พักเชียงคำ , ที่พักเมืองพะเยา , ที่พักคูเมือง , ที่พัก เมืองนครพนม , ที่พักโพนพิสัย , ที่พักสังคม , ที่พักชุมแพ , ที่พักตัวเมืองนครพนม , ที่พักเลย , ที่พักภาคใต้ | ที่พักเกาะสมุย , ที่พักเกาะพงัน , ที่พักเกาะเต่า , ที่พักไร่เลย์ , ที่พักเกาะภูเก็ต , ที่พักเมืองกระบี่ , ที่พักเกาะกลาง , ที่พักอ่าวนาง , ที่พักเกาะพีพี , ที่พักเกาะลันตา , ที่พักเมืองสุราษฎร์ธานี , ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน , ที่พักเขาสก , ที่พักหาดปากเมง , ที่พักเกาะหลีเป๊ะ , ที่พักเกาะไหง , ที่พักเหนือคลอง , ที่พักเมืองตรัง , ที่พักเขาหลัก , ที่พักกันตัง , ที่พักเกาะพยาม , ที่พักท้ายเหมือง , ที่พักหาดใหญ่ , ที่พัก เกาะสมุย , ที่พักตะกั่วทุ่ง , ที่พัก เกาะเต่า , ที่พักเมืองระนอง , ที่พักเมืองสงขลา , ที่พักเมืองชุมพร , ที่พักเมืองนครศรีธรรมราช , ที่พักสิชล , ที่พักป่าตอง , ที่พักสิเกา , ที่พักเกาะกระดาน , ที่พักสะเดา , ที่พักปะทิว/สะพลี , ที่พักสิงนคร , ที่พักทับสะแก , ที่พักปะทิว , ที่พักเมืองภูเก็ต , ที่พักภูเก็ตทาว์น , ที่พักบ่อนอก , ที่พักแหลมพันวา , ที่พักหาดในยาง , ที่พักหาดไรเลย์ , ที่พักหาดไร่เลย์ , ที่พักอ่าวฉลอง , ที่พักสุราษฎร์ธานี

รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|โทรศัพท์มือถือ|รูปแบบข้อความล้วน|Traveljung  

GMT+7, 2017-6-23 22:40 , Processed in 0.046162 second(s), 12 queries , Xcache On.

Powered by Discuz! X3.1 R20140301, Rev.31

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้