สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด ที่ไหนฮิตเรามีมาแนะนำ

Traveljung.com

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: กิจกรรม เพื่อน discuz

ดู: 3229|ตอบกลับ: 0

ตกหมึก เก็บหอย ลอยทะเล จ.เพชรบุรี

[คัดลอกลิงก์]


ที่พัก เพชรบุรี,เส้นทางการเดินทาง เพชรบุรี,แผนที่ เพชรบุรี,เพชรบุรี ที่พัก,เพชรบุรี เส้นทางการเดินทาง,เพชรบุรี แผนที่,เพชรบุรี มีอะไรเที่ยว,เพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยว,เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยว,เพชรบุรี มีอะไรน่าสนใจ,รีวิว เพชรบุรี,เพชรบุรี รีวิว,รวมแหล่งท่องเที่ยวฮิต เพชรบุรี,เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวฮิต,ที่พักบริการดี เพชรบุรี,ที่พักสะอาด เพชรบุรี,ที่พักวิวสวย เพชรบุรี,ที่พักราคาถูก เพชรบุรี,ที่พักใกล้เมือง เพชรบุรี,ที่พักแนะนำ เพชรบุรี,แนะนำที่พัก เพชรบุรี,


วันนี้พาเที่ยวเพชรบุรี พร้อมกิจกรรมต่างๆ ระหว่างการท่องเที่ยว แล้วจะรู้ว่าที่นี่มีอะไรให้ทำเยอะแยะเลย


1.jpg


2.jpg


3.jpgหวาน ๆ เค็ม ๆ แบบคนเมืองเพชร (Lisa)

เขาว่าคนเมืองเพชรเป็นคนดุ คนตรง แต่ฉาบไว้ด้วยรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ นั่นเพราะความต่างของอาชีพทำกิน ที่ขึ้นอยู่กับความหลากหลายทางธรรมชาติในท้องถิ่น...ยิ่งรู้จักคนเพชรก็เหมือนเราได้รู้จักเมืองเพชรมากยิ่งขึ้น

Lisa พาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีคราวนี้ อาจให้อรรถรสความสนุกต่างไปจากที่คุณผู้อ่านเคยไปอยู่บ้าง อย่างการเที่ยววังเข้าวัดหรือลองลิ้มชิมขนมหวานพื้นเมืองขึ้นชื่อ เพราะเราจะพาคุณๆ ไปรู้จักคนท้องถิ่นเมืองเพชร พร้อม ๆ กับทำกิจกรรมในแหล่งทำกิน ที่กำลังถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างรูปแบบ ไม่ต่างอะไรกับเพชรมีหลายเหลี่ยมมุมให้ชื่นชม...สมชื่อ "เพชรบุรี"

4.jpg


ตกหมึก เก็บหอย ลอยทะเล

          เรามาที่ ชุมชนหมู่บ้านพะเนิน ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นที่ตั้ง โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชุมชนนี้มีอาชีพหลักคือทำประมงพื้นบ้าน ขณะที่แม่บ้านและเด็ก ๆ รับจ้างถักอวน บ้างก็ร้อยโมบายล์เปลือกหอย และกลายเป็นกิจกรรมสร้างสีสันในการท่องเที่ยวของที่นี่ นอกเหนือจากกิจกรรมไฮไลต์นำนักท่องเที่ยวไปเก็บหอยและตึกหมึกสาย

โดยก่อนฟ้าสางชาวบ้านจะพานั่งเรือประมงออกทะเล ตามไต๋กงไปดูการจับหมึกสายด้วยไซหอยสังข์ที่วางดักไว้ ไต๋กงเรือเล่าว่า วิธีตกหมึกแบบนี้ได้อิทธิพลมาจากประมงแถบทะเลตะวันออก ก่อนแพร่ขยายมาถึงเมืองเพชรเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา หมึกชนิดนี้คนไทยไม่ได้ค่อยได้กินกันเพราะส่งออกซะหมด ตกแล้วกิโลกรัมละเกือบร้อย ถ้ายังนึกภาพหมึกสายไม่ออก ก็นึกภาพหมึกยักษ์อ็อกโตพุสที่ดูดปากพระเอกหนัง "กวน มึน โฮ" จนบวมเจ่อนั่นแหละ...555

5.jpg


          สนุกสนานกับการตกหมึกแล้วก็ตามชาวบ้านไปเก็บหอยแครง หอยเสียบ หอยปากเป็ด ฯ ที่ปลายแหลม ซึ่งทอดยาวไกลในทะเลถึง 2 กิโลเมตร พร้อมชมทัศนียภาพและสัมผัสความเนียนละเอียดของ "ทรายเม็ดแรก" เนื่องจากที่นี่เป็นจุดสุดท้ายของหาดโคลน จากสมุทรสาครและสมุทรสงคราม บรรจบกับจุดเริ่มต้นของหาดทรายแห่งทะเลอ่าวไทยเรื่อยลงไปยังภาคใต้ ความอุดมสมบูรณ์ของนิเวศสองระบบทำให้มีนกน้ำหลายชนิดหากินในย่านนี้ จนกลายเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งของไทย

6.jpgเดินดงตาล หอมหวานน้ำตาลสด

          ภาพตาลยืนต้นสูงเด่นเป็นแถวทิวสุดปลายตาตลอดสองข้างทาง เป็นสิ่งยืนยันว่าจังหวัดเพชรบุรีมีต้นตาลมากที่สุด เราขึ้นรถรางนำเที่ยวพาลัดเลาะไปยังสวนตาลของ ลุงถนอม ภู่เงิน แห่งต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด ลุงปลูกตาลมากว่า 20 ปีด้วยความรักและเอาใจใส่ จึงรู้จักเจ้าตาลสารพัดประโยชน์นี้เป็นอย่างดี สวนตาลนี้ตั้งใจให้เป็นมรดกถึงลูกหลาน เพราะต้นตาลมีอายุเป็นร้อยปี ในวันนี้ยังกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้สนใจพืชเศรษฐกิจชนิดนี้อีกด้วย

ออกจากดงตาลของลุงถนอม มุ่งหน้าไปยังบ้านทำน้ำตาลสด อีกผลผลิตแปรรูปที่ได้จากต้นตาล นาทีถ้าไม่ชิมน้ำตาลหวานหอมจากเตาร้อน ๆ ก็คงบอกโม้กับใคร ๆ ไม่ได้ว่ามาถึงเมืองเพชรจริง ๆ ก่อนกลับเพื่อนร่วมทริปยังหิ้วน้ำตาลปีบที่ทำเสร็จใหม่ กลับบ้านด้วย ก็แหม...แค่โลละ 60 บาท ได้น้ำตาลแท้จากเตาตาลเอาไปทำน้ำกะทิลอดช่อง หรือทำอาหารคาวหวานอะไร ๆ ก็หอมอร่อยทั้งนั้น แล้วจะอดใจไม่ซื้อได้ไงกัน

          จากเตาตาลไปบ้านยีโตนด ชื่อก็บอกอยู่ว่าที่นี่มีรายได้เลี้ยงปากท้องจากผลตาล ตั้งแต่รับยีลูกตาลเพื่อเอาเนื้อไปทำขนม ปลอกหัวตาลส่งขายไปทำแกงหัวตาล แกะเม็ดตาลเอาส่วนแจวไปเชื่อม และเปลือกเม็ดที่แข็ง ๆ ก็เผาทำถ่านขายซะเลย พอจบทริปรถรางทัวร์บ้านลาดแหล่งทำตาล เราต่างรู้ซึ้งถึงคุณค่าต้นตาล..."โอ้ ฉันหลงรักตาลเข้าแล้วล่ะ จุ๊บจุ๊บ"


7.jpg


          ส่งท้ายทริปนี้เราไปดูการทำหมึกฉาบ ปลาหมึกแห้งที่โรงงานห้องเย็นมงคลการ และโรงงานทำปลาเค็มของเจ๊นุ้ย-ธารทิพย์ ตามด้วยช้อปของทะเลแห้งกลับบ้านอีกคนละหลายถุง แล้วไปดูวิธีนำดอกเกลือจากนาเกลือ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามของกลุ่มสปาเกลือกังหันทอง ก่อนกลับบ้านยังไปล่องเรือชมวิวปากแม่น้ำบางตะบูน ชมฟาร์มเลี้ยงหอยแครงและหอยแมลงภู่ แล้วก็มีโอกาสได้นั่งคิดถึงเรื่องราวหวาน ๆ เค็ม ๆ ที่พบเจอมาตลอดทั้งทริป ก็พบข้อสรุปว่า...คนเมืองเพชรนั้นน่ารักและจริงใจ มากกว่าเป็นคนดุอย่างที่เขาว่ากันเป็นไหน ๆ  

          ขอขอบคุณผู้นำทริป : งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวทั่วไทย โทรศัพท์ 1672

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนลัดจากคลองโคน จ.สมุทรสงคราม สู่อำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี จะสะดวกและรวดเร็ว จากนั้น วิ่งตามถนนกั้นน้ำเค็มสู่แหลมผักเบี้ยได้ รวมระยะทางจากคลองโคนถึงตำบลแหลมผักเบี้ย 45 กม. หรือจะวิ่งตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี และไปเพชรบุรีก็ได้

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว


การท่องเที่ยวฯ สนง.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-471-005-6

อบต.แหลมผักเบี้ย โทรศัพท์ 032-411-029

โฮมสเตย์พรพนาที่ ต.แหลมผักเบี้ย โทรศัพท์ 08-6173-0530, 08-9254-7295

โรงงานปลาเค็มของนุ้ย-ธารทิพย์ โทรศัพท์ 08-1944-9114

โรงงานทำปลาหมึกแห้งของป้าอำนวย นุชถาวร โทรศัพท์ 08-1586-9996

ลุงถนอม ภู่เงิน โทรศัพท์ 08-1586-9996

0000000000.jpg

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Lisa

ที่มา travel.kapook.com/view28369.html

พาเที่ยวภาคตะวันตก

รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|โทรศัพท์มือถือ|รูปแบบข้อความล้วน|Traveljung  

GMT+7, 2016-5-3 06:09 , Processed in 0.098140 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140301, Rev.31

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้