สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด ที่ไหนฮิตเรามีมาแนะนำ

Traveljung.com

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: กิจกรรม เพื่อน discuz

ดู: 3134|ตอบกลับ: 0

ตลาดริมน้ำร้อยปี ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา

[คัดลอกลิงก์]


รวมตลาดน้ำทั่วไทย2013,ตลาดน้ำเปิดใหม่2013,รวมตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ2013,ตลาดน้ำเมืองไทย2013,ตลาดน้ำทั่วไทย2013,ตลาดน้ำน่าเดิน,ตลาดน้ำน่าเที่ยว,ตลาดน้ำเก่าแก่,ตลาดน้ำโบราณ,ตลาดโบราณ,ของอร่อยตลาดบ้านใหม่ ,แผนที่ ตลาดบ้านใหม่ ,เส้นทางไปตลาดบ้านใหม่ ,แผนที่ไปตลาดบ้านใหม่ ,การเดินทางไปตลาดบ้านใหม่,ตลาดบ้านใหม่อยู่ที่ไหน,ตลาดบ้านใหม่เปิดวันไหน,ตลาดบ้านใหม่เปิดกี่โมง,ตลาดบ้านใหม่ปิดวันไหน ,เที่ยวตลาดบ้านใหม่ ,รีวิว ตลาดบ้านใหม่ ,ตลาดบ้านใหม่ รีวิว,1.jpg

ตลาดบ้านใหม่


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          ใครที่ชื่นชอบการช้อปปิ้ง รักการกิน หลงใหลความโบราณของอาคารบ้านเรือน ไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน "ตลาดบ้านใหม่" ฉะเชิงเทรา หรือที่หลายคนมักเรียกว่า ตลาดริมน้ำร้อยปี เพราะที่ตลาดบ้านใหม่ มีสินค้ามากมายหลากหลายให้ได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น ขนมทั้งไทย จีน, กาแฟรสชาติเข้มข้น, ก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อย, ข้าวแกง, เครื่องดื่มโบราณ, สมุนไพร, ของเล่นโบราณนานาชนิด และของฝากของที่ระลึกต่าง ๆ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะขออาสาเป็นไกด์ พาเพื่อน ๆ ไปเดินชิล ๆ กันที่ ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา ซะหน่อย

ตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ทางไปอำเภอบางน้ำเปรี้ยว) เป็นตลาดโบราณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงอายุกว่า 100 ปี ที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตผู้คน กับชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำมาเก่าแก่ ตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมชื่อ ตลาดบน แต่เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ จึงก่อสร้างตลาดใหม่ขึ้นมาแทน ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ตลาดบ้านใหม่" บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน

          เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่ง ด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย เป็นตลาดบกริมน้ำที่เจริญรุ่งเรืองมาก รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินด้วยเรือพระที่นั่ง เมื่อวันที่ 26 มกราคม รศ.126 (พ.ศ. 2450) ดังข้อความในพระราชหัตถเลขาว่า "...เสด็จขึ้นที่ท่าตลาดบ้านใหม่ ทอดพระเนตรตลาดนั้นไปจนสุดตลาด..."


2.jpg

ตลาดบ้านใหม่


          ทั้งนี้ ตลาดบ้านใหม่ แบ่งเป็น 2 เขต คือ ตลาดบน กับ ตลาดกลาง ซึ่ง ตลาดบน บางครั้งเรียกชื่อตามนามเจ้าของว่า ตลาดขุนอินทรนรกิจ มีอาณาเขตตั้งแต่ทางเข้าตลาดจนถึงศาลเจ้าอาม่า แต่เดิมบริเวณทางเข้าตลาดเป็นโรงฝิ่นขนาดใหญ่ ซึ่งยกเลิกในสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อ พ.ศ. 2501 ต่อมาปรับเปลี่ยนเป็นห้องแถวให้เช่า ปัจจุบันถูกรื้อถอนไปเหลือเพียงบางส่วนที่เป็นตลาดด้านใน และ ตลาดกลาง อยู่ถัดจากศาลเจ้าอาม่า ลงไปจนถึงหัวตลาดบริเวณศาลเจ้าโกมินทร์ ยังคงสภาพความเป็นตลาดโบราณไว้จนปัจจุบัน

เมื่อ พ.ศ. 2547 ชุมชนบ้านใหม่พร้อมใจฟื้นฟูตลาดชุมชนอายุกว่า 100 ปี เปิด "ตลาดบ้านใหม่" ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมวิถีชีวิตย้อนยุค เลือกชิมอาหารรสอร่อย อีกทั้งอาคารบ้านเรือนทั่วไปได้รับการปรับปรุงให้อยู่ในสภาพดีขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจจะเลือกการล่องเรือชมทัศนียภาพ และวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงจากวัดโสธรวรารามวรวิหาร มาขึ้นยัง ตลาดบ้านใหม่ ก็สามารถทำได้

          แต่สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส ตลาดบ้านใหม่ นอกจากอาหารการกินแล้ว อาคาร บ้านเรือนที่ปลูกสร้าง ที่แสดงบรรยากาศของอดีตได้เป็นอย่างดี โดยการเป็นแผ่นไม้กระดานที่ปลูกสร้างให้ชิดติดกับริมลำน้ำ มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสภาพเดิม ๆ ตั้งแต่ครั้งนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครอยู่เสมอ เช่น เรื่องอยู่กับก๋ง เจ้าสัวสยาม นางนาคเสียดาย ฯลฯ         


3.jpg

ตลาดบ้านใหม่


อย่างไรก็ตาม ตลาดบ้านใหม่ ถูกฟื้นฟูขึ้นและได้รับการส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งใหม่ของฉะเชิงเทรา ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชน โดยแต่เดิมเปิดให้เที่ยวชมเฉพาะเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น แต่ในปัจจุบันสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน และจำนวนร้านรวงที่เพิ่มขึ้นจากเดิมจนแลดูคึกคัก เริ่มตั้งแต่ช่วงสายเป็นต้นไป ระหว่างเวลา 09.00 - 1700 น.

ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ชมรมรักษ์ตลาดบ้านใหม่ โทรศัพท์ 0 3881 7336, 08 6148 4513, 08 9881 7161, 08 9666 4266 ซึ่งสามารถเข้าถึงตลาดได้สองวิธีคือใช้เส้นทางถนนปกติ หรือล่องเรือจากวัดโสธรมาตามแม่น้ำบางปะกง แล้วมาขึ้นที่ท่าน้ำตลาดบ้านใหม่แห่งนี้      

การเดินทาง

          จากกรุงเทพฯ สามารถใช้ได้หลายเส้นทาง ได้แก่ ถนน 304 มีนบุรี - ฉะเชิงเทรา / - ถนน 34 บางนา - ตราด เลี้ยวเข้าถนน 314 บางปะกง - ฉะเชิงเทรา  และ ถนน 3 สมุทรปราการ - บางปะกง / - ถนนมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ - พัทยา ส่วนรถโดยสารประจำทาง มีออกจากหมอชิตและเอกมัย มีรถไฟจากหัวลำโพงมายังฉะเชิงเทราทุกวัน


0000000000.jpg

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. และ จังหวัดฉะเชิงเทรา


ที่มา
ตลาดน้ำ ตลาดโบราณ ยอดฮิตคนไทย

รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|โทรศัพท์มือถือ|รูปแบบข้อความล้วน|Traveljung  

GMT+7, 2016-5-3 21:19 , Processed in 0.100588 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140301, Rev.31

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้