ภาพสวยๆ หมอกจาง ๆ บนยอดเขา วัดท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ริมแม่น้ำแควน้อย กาญจนบุรี

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2014-10-30 15:26| เปิดอ่าน: 4337| ความคิดเห็น: 0

ที่เที่ยวเมืองกาญจนบุรี สวยๆ ฮิตๆ คลาสิก น่าไปเที่ยวมากๆ เก็บภาพสวยๆมาฝากหมอกจาง ๆ บนยอดเขา วัดท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ บันทึกภาพจากริมแม่น้ำแควน้อย ฝั่งตลาดทองผาภูมิ

วัดท่าขนุน หมอกไหล Poo.jpg
เมืองกาญจน์แดนสวรรค์ตะวันตก
ที่มาภาพ  TAT Kanchanaburi

สำหรับคนที่ไปเที่ยวสังขละบุรี ไปชมสะพานมอญ อยากจะแวะเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงหล่ะก็มีมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำแควน้อย วัดท่าขนุน ที่ทองผาภูมิ มาดูว่าสวยงามแค่ไหน

66365484.jpg
แม่น้ำแควน้อย ท่าขนุน ทองผาภูมิ
ภาพจาก th.geoview.info/m%C3%A6na_kh%C3%A6w_nxy_tha_khnun_thxngphaphumi,66365484p

ประวัติและพุทธศิลป์วัดท่าขนุน  

รวบรวมโดย พระครูวิลาศกาญจนธรรม (เล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

๑. ที่ตั้ง ตั้งอยู่เลขที่ ๒๓๕ บ้านท่าขนุน ถนนกาญจนบุรี - สังขละบุรี   หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  

ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๕๙ ไร่ ๒ งาน ๓๐ ตารางวา   อาณาเขต ทิศเหนือ จรดทางสาธารณะ ทิศใต้ จรดหมวดการทองผาภูมิ ทิศตะวันออกจรดทางหลวงสาย ๓๒๓ ทองผาภูมิ-สังขละบุรี   ทิศตะวันตก จรดแม่น้ำแควน้อย  

๒. ประวัติความเป็นมาของวัด วัดท่าขนุน ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๓ ชาวบ้านเรียกว่า วัดหลวงพ่อสาย   เดิมเป็นที่ดินของตระกูลนกเล็กได้ถวายแก่หลวงปู่พุก อุตฺตมปาโล เพื่อสร้างวัด

เมื่อหลวงปู่พุกมรณภาพ พระอาจารย์ไตแนมซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยง เป็นเจ้าอาวาสบูรณะพัฒนาวัดโดยการสร้างมณฑปพระพุทธบาท ผู้ให้ความอุปถัมภ์คือ ผู้ใหญ่บ้านทม หงสาวดี เมื่อพระอาจารย์ไตแนมมรณภาพลง วัดท่าขนุนได้กลายเป็นวัดร้างไปชั่วระยะหนึ่ง

จนกระทั่งหลวงปู่สาย อคฺควํโส (พระครูสุวรรณเสลาภรณ์) เดินธุดงค์มาจากจังหวัดนครสวรรค์ และปักกลดพักที่วัดร้าง ชาวบ้านเห็นวัตรปฏิบัติอันเคร่งครัดของท่าน จึงได้นิมนต์ท่านอยู่จำพรรษา และพัฒนาวัดสร้างเสนาสนะเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นวัดประจำอำเภอทองผาภูมิมาจนทุกวันนี้

หลวงปู่สาย อคฺควํโส ได้มรณภาพลงในปีพ.ศ. ๒๕๓๕ ทำให้เสนาสนะทั้งหลายได้ทรุดโทรมลง

เส้นทางการเดินทาง

map-001.gif

ที่มาข้อมูล http://www.watthakhanun.com/
เรียบเรียงโดย http://www.traveljung.com


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้