เชียงใหม่ เที่ยวไหนดี แนะนำที่เที่ยวเชียงใหม่ มากมาย ฮิตๆทั้งนั้น

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2015-6-15 09:22| เปิดอ่าน: 2323| ความคิดเห็น: 0

เที่ยวภาคเหนือ เชียงใหม่ ต้องไปเที่ยวไหนดี เริ่มไปที่ไหน วันนี้มีมาแนะนำ

p.jpg

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก chiangmaizoo.com, chiangmainightsafari.com, ททท., qsbg.orgและ คุณ Oaddybeingเชียงใหม่...นับว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยก็ว่าได้ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางแวะเวียนไปสัมผัสกับความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่งดงาม ศิลปวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ ซึ่งก็มีมนต์เสน่ห์อันน่าประทับใจ ดึงดูดให้ผู้คนต่างไปท่องเที่ยวมากมาย ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจหาก "เชียงใหม่" จะเป็นจังหวัดในอันดับต้น ๆ ที่เหล่าบรรดาคู่รัก มักนึกถึงเป็นที่แรก ๆ เมื่ออยากควงแขนกันไปสวีตหวาน

          แต่ปัญหาส่วนใหญ่เมื่อไปถึงเชียงใหม่แล้ว นั่นคือ "จะชวนคนรักไปหาสถานที่โรแมนติก เชียงใหม่ ที่ไหนดีล่ะ" เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสาเป็นกามเทพตัวน้อย ๆ พาเหล่าบรรดาคู่รักขึ้นเหนือ ไปหาสถานที่โรแมนติกกันสองต่อสองกัน ณ จังหวัดเชียงใหม่เจ้า ^^

          อะ ๆ และขอบอกอีกนิดนึงว่าสถานที่โรแมนติก เชียงใหม่ สามารถควงแขนกันไปสัมผัสทุกเดือน ตลอดเวลาที่มีโอกาสนะจ๊ะ ก็แหม...บรรยากาศไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ก็แสนจะเป็นใจทั้งนั้น (จริงไหม) เอ้า...มาเริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์อย่าง...

jk4.jpg


jk1.jpg


ไหว้พระดอยสุเทพ –พระสิงห์

          ก่อนที่จะไปหาสถานที่โรแมนติกในจังหวัดเชียงใหม่ อันดับแรกที่ต้องทำคือ ไปสักการะ "พระดอยสุเทพ" ปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่นับตั้งแต่โบราณกาล นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาที่จังหวัดนี้จะต้องขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุกันทุกคน ถ้าหากใครไม่ได้ขึ้นไปนมัสการแล้ว ถือเสมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ รวมถึงมีความเชื่อกันว่าหากมาสักการะและอธิษฐานขอพรพระธาตุดอยสุเทพ จะมีแต่ความสำเร็จสมหวังดังปรารถนา แคล้วคลาด ผ่านอุปสรรคนานาไปได้ นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มานมัสการพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ควรมากราบอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ที่ประดิษฐานอยู่ตรงเชิงดอยสุเทพเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

          จากนั้นก็ไปขอพร พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง เป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินล้านนามานับแต่อดีต โดยเฉพาะผู้ที่เกิดปีมะโรง (งูใหญ่) จะนิยมไปไหว้พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ เพราะถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด เพื่อจะเป็นมงคลสูงสุดทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

DSC_2158.jpg


ม่อนแจ่ม


          วินาทีนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตจริง ๆ สำหรับ ม่อนแจ่ม หรือ ดอยม่อนแจ่ม แคมป์ปิ้งรีสอร์ทแนวใหม่ แต่โดนใจคนรักธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ขอบอกว่าคู่รักคู่ไหนที่ชื่นชอบความงดงามของทิวเขา หลงใหลดวงดาราส่องแสงประกายระยิบระยับยามค่ำคืน และรักการแคมป์ปิ้งยิ่งไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ถึงแม้จะเป็นแคมป์ปิ้งรีสอร์ทแนวใหม่ แต่ก็กลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว พร้อมชูความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบาย ประหนึ่งอยู่ในห้องพักโรงแรม แต่พิเศษกว่าตรงที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เพราะเพียงแค่คุณเปิดหน้าต่าง สายลมเย็น ๆ วิวขุนเขา สายหมอก ก็โผล่รอต้อนรับ แถมยามค่ำคืนดาวน้อยใหญ่จะค่อย ๆ ส่องประกายแวววับให้มองเพลิน ๆ

          นอกจากนี้ ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ซึ่งภายในมีแปลงผักและงานวิจัยผักเมืองหนาวมากมายให้ได้ชื่นชม หรือจะจูงมือกันเดินเล่นศึกษาธรรมชาติ ณ ดอยม่อนล่อง ซึ่งเป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอก บนหน้าผา 1,460 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้าง ชมพรรณไม้และดอกไม้ป่าหลากหลายก็สามารถทำได้

jk3.jpg


เก็บไป ชิมไป สตรอเบอร์รี่สดจากไร่

          อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เพราะฉะนั้น ไม่ควรพลาดที่จะชวนกันไปก้มเก็บสตรอเบอร์รี่สีแดงแสนสด ผลัดกันป้อนผลัดกันชิมเพื่อเพิ่มดีกรีความหวานให้มากขึ้น หรือจะถ่ายรูปคู่เก๋ ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ได้อยู่ ทั้งนี้ เสียค่าเข้าประมาณคนละ 20 - 40 บาท (แล้วแต่บางไร่) อย่างไรก็ตาม นอกจากอำเภอสะเมิงแล้ว ในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีไร่สตรอเบอร์รี่อยู่อีกหลายแห่ง เช่น ไร่สตอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง, อำเภอฝาง, อำเภอแม่ริม และบนดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ใครสะดวกตรงไหน ใกล้ที่ใดก็ลองไปเก็บ ไปชิม สตรอเบอร์รี่สดจากไร่กันดูนะ

jk2.jpg

2_1.jpg


ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบาน

          เมื่อสายลมหนาวเริ่มย่างกลายเข้ามาสัมผัสผิวกายให้เย็นยะเยือก นั่นเป็นเสมือนสัญญาณบ่งบอกว่า ได้เวลาที่ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" (Prunus cerasoides) จะบานสะพรั่งทั้งขุนเขามาถึงแล้ว ซึ่งความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง อยู่ที่ยามเมื่อต้นทิ้งใบ แล้วพากันออกดอกสะพรั่งเป็นสีชมพูสวยสดใส คล้ายกับดอกซากุระของญี่ปุ่น และมักชอบขึ้นอยู่ตามพื้นที่ภูเขาสูงในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ นับว่าเป็นสุดยอดเส้นทางชมดอกนางพญาเสือโคร่งก็ว่าได้

          โดยแหล่งที่สามารถขับรถไปดูได้ เช่น ดอยสันป่าเกี๊ยะ, ดอยอินทนนท์, ดอยขุนแม่ยะ, ขุนช่างเคี่ยน, สถานีเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) และดอยอ่างขาง หนาวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงไหน พลาดไม่ได้ต้องไปให้เห็นกับตาว่าซากุระเมืองไทยมีจริงที่เชียงใหม่ อะ ๆ แต่ขอบอกว่าฤดูโรแมนติกนี้หนึ่งปีมีหนเดียว คือช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคมเท่านั้นนะ

IMG_2704.jpg


llllljpg.jpg


สวนสัตว์เชียงใหม่ - ไนท์ซาฟารี

          คู่รักคู่ไหนที่รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ หรืออยากไปผ่อนคลายต้องไปพบกับความน่ารักของสัตว์ที่นี่เลย "สวนสัตว์เชียงใหม่" ตั้งอยู่ที่ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่มีสัตว์มากมายหลายชนิด รวมถึงเจ้าหมีแพนด้า ฑูตสันถวไมตรีเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน และหมีโคอาล่าจากออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังมี เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ศูนย์แสดงสัตว์น้ำมีอุโมงค์ยาว 133 เมตร สวนนกเพนกวินและสวนนกฟิ้นช์ แต่ถ้ายังไม่หนำใจ ลองพากันไปทัวร์ชมสัตว์ป่ายามค่ำคืน Twilight Zoo โดยรถยนต์ เพื่อชมพฤติกรรมสัตว์ต่าง ๆ ที่ออกหากินยามกลางคืน ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ +66 5321 0374, +66 5322 1179, +66 5322 2283 หรือ www.chiangmaizoo.com

          ยังไม่หมดเท่านั้น หากคู่รักคู่ไหนที่อยากเจาะลึกกับวิถีชีวิตของสัตว์ป่าในยามค่ำคืน "เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี" ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีคำตอบ เพราะที่นี่มีส่วนแสดงสัตว์ในโครงการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมากมาย แถมคุณทั้งคู่ยังได้สัมผัสความตื้นเต้นกับสัตว์นักล่าที่มีความดุร้าย เช่น เสือโคร่งขาว, เสือโคร่งอินโดจีน, เสือโคร่งเบงกอล, สิงโต, หมาป่าแอฟริกา, หมีควาย, หมาจิ้งจอก ฯลฯ หรือไปสัมผัสสัตว์อย่างใกล้ชิด โดยรถ Tram ที่โซน Savanna Safari ส่วนแสดงสัตว์ป่าประเภทสัตว์กีบและสัตว์กินพืชที่มีถิ่นอาศัยในแถบทุ่งหญ้าซาวันนา ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ +66 5399 9079 หรือ www.chiangmainightsafari.com

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า

          อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม สถานที่พักผ่อนหย่อนใจสุดฮอต หรือเรียกง่าย ๆ ว่าปอดของชาวเมืองเชียงใหม่ เพราะบริเวณอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายคล้ายชายทะเล คุณทั้งคู่สามารถเล่นน้ำได้ (มีบริการห่วงยาง) หรือจะไปเรือพาย ปั่นจักรยานน้ำชมความงดงามของทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำ นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังมีร้านอาหาร ซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อน กิจกรรมกระโดดหอ เกมโซน เพ้นท์บอล รถเอทีวี และเครื่องเล่นต่าง ๆ ให้ได้เล่นกันอีกด้วย โดยเก็บค่าธรรมเนียมเข้าคนละ 20 บาท ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า มณฑลทหารบกที่ 33 โทรศัพท์ 0 5312 1119 หรือwww.rta.mi.th/hueytuengtao

hy.jpg


ห้วยน้ำดัง

          ชักชวนกันขึ้นไปชื่นชมวิวทิวทัศน์ของขุนเขาและทะเลหมอก ณ ห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง ก็เข้าท่าอยู่ เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่ขึ้นตามสันเขา เคียงคู่กับทะเลหมอกสีขาวโพลนในยามเช้าตรู่ แถมหากวันไหนสภาพอากาศเป็นใจ ยังสามารถมองเห็นดอยเชียงดาวได้อีกด้วย...ว้าว!

          อะ ๆ ยังไม่หมดเท่านั้น บริเวณห้วยน้ำดังยังมีแปลงดอกไม้สีสันสวยงาม ออกดอกบานสะพรั่ง ชูช่อรอให้คุณไปชมอยู่เสมอ นอกจากนี้ ใกล้ ๆ กันยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอื้องเงิน มีระยะทาง 1,470 เมตร ความลาดชันปานกลาง ใช้เวลาในการเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ได้ไปเดินลุย ๆ กันด้วย

เล่นน้ำตกเพลิน ๆ

          คู่รักที่หลงใหลธรรมชาติ อยากเล่นน้ำเย็น ๆ เพื่อผ่อนคลายต้องไปเล่นน้ำตก ^__^ ซึ่งมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่สา น้ำตกที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่ริม แบ่งเป็นชั้น ๆ ขึ้นไปตามเชิงเขาถึง 8 ชั้น ทั่วบริเวณปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี, น้ำตกแม่กลาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียว มีน้ำไหลตลอดปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ, น้ำตกตาดหมอก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียวไหลลงมาจากหน้าผาสูงเด่น มีความสูง 750 เมตร สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าสมบูรณ์เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด สายน้ำที่ไหลจากตาด (หน้าผา) สูง กระทบสู่พื้นล่างกลายเป็นละอองน้ำ

          น้ำตกแม่เตี๊ยะ ตั้งอยู่ที่ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกลางป่าลึก มีทั้งหมด 4 ชั้น มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร มีน้ำตลอดปี, น้ำตกหมอกฟ้า ตั้งอยู่บนถนนสายแม่มาลัย - ปาย กิโลเมตรที่ 20 แยกซ้ายเข้าไปเป็นทางลูกรังอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จึงจะถึงน้ำตก เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีและมีบรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

          น้ำตกห้วยแก้ว เป็นน้ำตกเล็ก ๆ สูงประมาณ 10 เมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 6 กิโลเมตร มีน้ำไหลตลอดปี รอบ ๆ บริเวณสวยงามด้วยทิวทัศน์และร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด นอกจากนี้ ยังมีที่พักผ่อนนำอาหารไปนั่งรับประทานกันที่ผาเงิบและวังบัวบาน อันเป็นสุสานแห่งความรักของสาวบัวบานผู้ถือรักเป็นสรณะ, น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่ง เพราะน้ำซึ่งไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชัน 280 เมตร ลงมากระทบโขดหินเป็นชั้น ๆ เหมือนม่าน แล้วลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำใสเย็นเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และน้ำตกวชิรธาร น้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งน้ำจะดิ่งจากผาด้านบนตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ในช่วงที่มีน้ำมากละอองน้ำจะสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ รู้สึกได้ถึงความเย็นและชุ่มชื้น และสะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปหาหน้าผานั้นจะเปียกลื่นอยู่ตลอดเวลา แต่หากเดินเข้าไปจนสุดจะได้สัมผัสกับความงามของน้ำตกมากที่สุด

12.jpg1.jpg


สัมผัสความเย็น จุดที่สูงสุดในประเทศไทย


          ณ จุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 และด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ "ดอยอินทนนท์" ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศ รวมถึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ภาพความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ขุนเขา พืชพันธุ์นานาชนิด สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีผู้มาเยือนที่นี่อย่างไม่ขาดสาย จึงไม่แปลกที่เหล่าบรรดานักเดินทางจะกากบาทให้ ดอยอินทนนท์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ที่สำคัญด้วยบรรยากาศที่แสนจะเป็นใจ ในแต่ละปี แต่ละเดือน จึงมักพบเห็นคู่รักสะพายกล้อง แบกเป้ ขึ้นไปสัมผัสกับความงดงามของดอยอินทนนท์แบบลุย ๆ เสมอ ก็แหม...บรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติดขนาดนั้น (จริงไหม)

mmm.jpg


ดอยอ่างขาง – ซากุระเมืองไทย


          ภาพของดอกไม้นานาพันธุ์ สีสันสดใสสวยงาม จะออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้ง ดอยอ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มักพบเห็นได้เสมอเมื่อคุณไปเยือน เพราะเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง ซึ่งเป็นโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว มีพันธุ์ไม้ผลเมืองหนาวกว่า 12 ชนิด มีผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และไม้ดอกเมืองหนาวมากกว่า 20 ชนิด

และไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ เมื่อคุณได้ขึ้นไปบนดอยอ่างขาง จะสัมผัสได้ว่ามีสายลมเย็น ๆ หมอกสีขาวจาง ๆ ลอยอ้อยอิ่งอยู่เสมอ แถมยังมีกิจกรรมเจ๋ง ๆ ให้คุณทั้งคู่ทำชนิดที่ไม่มีเบื่อกันทีเดียว โดยเฉพาะไฮไลท์ที่สำคัญ นั่นคือ การไปชมความหวานของดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย ที่มักจะผลิดอกสีชมพูให้ชื่นชมในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี

          นอกจากนี้ ยังสามารถไปชมแปลงสาธิต ผัก ผลไม้ และไม้ดอกเมืองหนาวภายในศูนย์ฯ, ชมสวนบอนไซ บริเวณสถานีฯ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้เขตอบอุ่นและเขตหนาวทั้งในและต่างประเทศ ปลูก ดัด แต่ง โดยใช้เทคนิคบอนไซ สวยงามน่าชม, ไปเยี่ยมหมู่บ้านหลวง สัมผัสชีวิตชาวจีนฮ่อ, หมู่บ้านนอแล สัมผัสวิถีชีวิตชาวปะหล่อง อดีตชนเผ่าดั้งเดิมของพม่า มีผลิตภัณฑ์หัตถกรรมของกลุ่มแม่บ้านจำหน่าย, เที่ยวบ้านขอบด้ง ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ามูเซอดำและเผ่ามูเซอแดงอาศัยอยู่ร่วมกัน โดยมีวัฒนธรรมและความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย

          หรือจะไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะสั้น ประมาณ 2 กิโลเมตร จะได้ชมความงามธรรมชาติของผืนป่าปลูกทดแทน น้ำตกเล็ก ๆ และกุหลาบพันปี ขี่จักรยานเสือภูเขาชมธรรมชาติ ขี่ฬ่อล่องไพร ชมความงดงามของธรรมชาติ ในบรรยากาศเย็นสบายรอบ ๆ ดอยอ่างขาง ก่อนจะปิดท้ายด้วยการชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่จุดชมวิว ซึ่งคุณทั้งคู่จะมองเห็นทิวเขารอบด้าน...ช่างงดงามเกินบรรยากาศจริง ๆ

2008Glass12_2.jpg


2008glass25.jpg


แหล่งรวมดอกไม้สวย

          ควงกันไปเดตทั้งที ก็ต้องมีดอกไม้สวย ๆ ประกอบฉาก เพิ่มให้บรรยากาศหวานมากขึ้น เพราะฉะนั้น ต้องพาคนรักไปชมความงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์ที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในอำเภอแม่ริม ที่นี่จัดทำเป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ลักษณะการจัดสวนของที่นี่จะแบ่งพันธุ์ไม้ตามวงศ์และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ รวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ สามารถขับรถเที่ยวชมได้ และเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 10 บาท รถรวมทั้งคนขับ 100 บาท ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ โทรศัพท์ +66 5384 1000 โทรสาร +66 5329 8177, +66 5329 9754 และwww.qsbg.org

          หรือจะขึ้นไปที่ กฤษดาดอย อุทยานดอกไม้ที่มีความสวยงาม บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ท่ามกลางภูมิประเทศอันงดงามดุจแดนในฝัน ล้อมรอบด้วยทิวเขาสลับซับซ้อนป่า เขียวชอุ่ม ธารน้ำไหลรินงดงามจับตาชวนหลงใหลยิ่งนัก นอกจากนี้ กฤษดาดอยยังเป็นสถานที่ที่รวมความเป็นที่สุดของเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้, ศิลปะหัตถกรรมพื้นเมือง, อาหารและผักผลไม้พื้นเมือง ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 05 336 5235

          และปิดท้ายด้วยการไปชม สวนกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ ตามเส้นทางสายแม่ริม-สะเมิง ซึ่งมีฟาร์มกล้วยไม้อยู่หลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ได้รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้ที่แปลกและหาดูได้ยากไว้ด้วย

nap03.jpg


ถนนนิมมานเหมินทร์

          นับเป็นดินแดนแห่งศิลปินของจังหวัดเชียงใหม่โดยแท้ สำหรับ ถนนนิมมานเหมินทร์ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพราะที่นี่มีร้านค้าแนว ๆ แกลลอรี่เก๋ ๆ ร้านอาหารรสเลิศ ร้านเค้กสุดน่ารัก และร้านไอศกรีมแจ่ม ๆ ให้เลือกสรรมากมาย อะ ๆ อยากรู้ไหมว่าอะไรที่ทำให้ถนนซึ่งมีความยาวเพียงกิโลเมตรกว่า ๆ นี้ ถึงเป็นที่กล่าวขวัญถึงเสมอเมื่อใครสักคนมาเยือนเชียงใหม่ โดยเฉพาะคู่รักที่หลงใหลกลิ่นอายอาร์ต ๆ ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปจูงมือกันไปเล่นกินลม ชมวิว ณ ถนนนิมมานเหมินทร์

          เริ่มต้นที่นิมมานเหมินท์ซอย 1 อันเป็นเสมือนตัวแทนของถนนทั้งสาย เนื่องจากเต็มไปด้วยร้านที่มีการตกแต่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร หรือร้านขายของตกแต่งบ้านที่มีสินค้าหลากหลายประเภทมากที่สุดของเชียงใหม่ ไปจนถึงร้านผ้าฝ้ายทอมือที่มีเนื้องานเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ทั้งนี้ ถนนนิมมานเหมินทร์เปิดทุกวันตั้งแต่เวลาเที่ยงไปจนถึงช่วงเย็น แต่ร้านอาหารจะเปิดถึงประมาณเที่ยงคืน

21.jpg


ถนนคนเดิน ท่าแพ - วัวลาย

          ไปช้อปปิ้ง เดินเล่นกินบรรยากาศ ณ ถนนคนเดิน ซึ่งมี 2 แห่ง คือ "ถนนคนเดินท่าแพ" เปิดตั้งแต่เย็นย่ำวันอาทิตย์จนถึงดึกดื่น โดยเริ่มจากประตูท่าแพไปจนถึงถนนราชดำเนิน ถึงสี่แยกกลางเวียง เลยไปถึงหน้าวัดพระสิงห์ รวมความยาวได้ประมาณ 1 กิโลเมตร ที่ถูกจับจองให้เป็นถนนคนเดิน ที่นับได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถนนที่เคยคลาคล่ำไปด้วยรถจะกลายเป็นลานคนเมืองที่ถูกแทนที่ด้วยสินค้าทำมือ งานหัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลายชนิด เช่น ผ้าทอ เครื่องเงิน ไม้แกะสลัก ภาพเขียน ผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา ไปจนถึงงานศิลปะสมัยใหม่ที่มีมาให้เลือกอย่างจุใจ โดยวางขายอยู่ตลอดสองฝั่งถนน หากเดินไปเรื่อย ๆ จะพบกับการแสดงของศิลปินและนักแสดงสมัครเล่น ที่มาร้องรำทำเพลงให้ได้ชมกันอย่างสนุกสนาน

          และ "ถนนคนเดินวัวลาย" เป็นถนนสายเครื่องเงินย่านเก่าแก่ของเชียงใหม่ แต่ทุกคืนวันเสาร์จะกลายเป็นนถนนคนเดิน ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงที่มีสินค้าเฉพาะกลุ่มให้เลือก นั่นคือผลิตภัณฑ์เครื่องเงินอันเป็นเอกลักษณ์ของย่านนี้ รวมถึงสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย

ดินเนอร์ริมแม่น้ำปิง

          ไปเที่ยวอย่างเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว ตกเย็นก็อย่าลืมชวนกันไปดินเนอร์ใต้แสงเทียน แสงดาวในยามค่ำคืน บริเวณริมแม่น้ำปิ้งเชียว เพราะบรรยากาศดี อากาศเย็นสบาย แถมยังมีร้านอาหารให้เลือกรับประทานหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบล้านนาและแบบไทยใหญ่ รวมถึงอาหารไทยและอาหารนานาชาติ อีกทั้งยังตกแต่งร้านสไตล์เก๋ ๆ พร้อมกับจิบเครื่องดื่ม ฟังดนตรีเพราะ ๆ แหม...สุดแสนจะโรแมนติก

p1_1.jpg


กินเค้กอร่อย ๆ – ร้านเค้กเพียบ

          มาถึงเชียงใหม่ทั้งที สิ่งที่พลาดไม่ได้คือเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะเบเกอรี่อร่อย ๆ เค้กรสชาติเยี่ยม ร้านต่าง ๆ ในเมืองเชียงใหม่ที่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแถว ๆ ถนนนิมมานเหมินทร์, ถนนศิริมังคลาจารย์, ถนนห้วยแก้ว, กาดสวนแก้ว, เลาะเลียบริมแม่น้ำปิง และในโครงการเจเจ มาร์เก็ต เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศชิลล์ ๆ ร่มรื่น แถมแต่ละร้านก็มีไฮไลท์เด่น ๆ แตกต่างกันออกไป แต่จะรสชาติแจ่ม ๆ แป้งนุ่มลิ้น ครีมหวาน ๆ คู่รักที่หลงรักความหวานไม่ควรพลาดที่จะไปลิ้มลองเด็ดขาด!

เที่ยวกลางคืน สนุกสุดเหวี่ยง

          ไหน ๆ คุณทั้งคู่ก็ออกมาดินเนอร์แสนหวานยามค่ำคืนกันแล้ว หลังท้องอิ่มจะไปเที่ยวกลางคืน ชมแสง สี เสียง ฟังเพลงเพลิน ๆ ขยับแข้งขยับขาแดนซ์กระจายกันต่อก็เข้าท่าไม่หยอก ซึ่งในเมืองเชียงใหม่มีสถานบันเทิงแนวไนท์ไลฟ์อยู่หลายแห่ง โดยเฉพาะบริเวณริมน้ำปิง ย่านถนนเจริญราษฎร์ บริเวณรอบคูเมือง ถนนนิมมานเหมินทร์ และเจเจ มาร์เก็ต ฯลฯ รวมทั้งในโรงแรม รีสอร์ตส่วนใหญ่ ก็มีผับ บาร์ที่น่าไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ พร้อมฟังดนตรีเพลิน ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคู่รักที่ชอบความครื้นเครง สนุกสนาน

jk.jpg


ประเพณียี่เป็ง

          งานประเพณียี่เป็ง หรือประเพณีลอยกระทงแบบล้านนาไทย ถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล โดยหมายถึงประเพณีในวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา จะตรงกับเดือนสิบสองของไทย ซึ่งในช่วงวันยี่เป็งจะมีการประดับประดาตกแต่งวัด บ้านเรือน ชักโคมยี่เป็งขึ้นเป็นพุทธบูชา มีการจุดถ้วยประทีปเพื่อบูชาพระรัตนตรัย และมีการจุดโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

          ช่วงเวลาที่โคมยี่เป็งลอยล่องขึ้นฟ้า เป็นช่วงเวลาที่เรียกได้ว่างดงามเกินบรรยากาศ แสงไฟจากโคมยี่เป็งระยิบระยับเสมือนแสงดาวบนฟากฟ้า เรียกได้ว่าโรแมนติกสุด ๆ จึงทำให้หลายคู่รักเมื่อไปเยือนเมืองเชียงใหม่ มักชักชวนกันไปลอยโคมยี่เป็งสร้างบรรยากาศ

17.jpg11.jpg


เดินป่า ขึ้นดอยไปเลย

          แหม...ไปถึงเชียงใหม่ จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นขุนเขาอันสวยงามมากมาย แบบนี้จะพลาดการเดินป่าขึ้นดอยได้อย่างไรล่ะ เพราะที่นี่มีดอยสูง บรรยากาศดี ๆ อากาศเย็น ๆ วิวสวย ๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็น ดอยเชียงดาว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว ซึ่งยอดสูงสุดของดอยเชียงดาว เรียกว่า ดอยหลวงเชียงดาว สูง 2,195 เมตร จากระดับน้ำทะเล นับเป็นยอดดอยที่สูงอันดับ 3 ของประเทศไทย

          ดอยม่อนจอง ขึ้นอยู่กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องไพรมายังดอยม่อนจองก็คือ กวางผาหรือม้าเทวดาซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ที่นี่ ทิวทัศน์ที่สวยงามของทิวเขา และดอกกุหลาบพันปี ที่ว่ากันว่าต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และดอยฟ้าห่มปก มีความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล จึงทำให้มีเมฆหมอกปกคลุมยอดดอย และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

          ลองขึ้นไปสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางป่าไม้นานาพันธุ์ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขา ที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ แถมยังได้พิสูจน์ความรักที่มีให้แก่กันและกันอีกด้วย รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งความประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว


และนี่คือสถานที่โรแมนติก เชียงใหม่ ที่เราหยิบมาบอกกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะบรรยากาศแบบไหน แวดล้อมไปด้วยอะไร ขอแค่ได้คุณได้จูงมือคนรักไปด้วย มันก็คงจะสวยงาม โลกเป็นสีชมพูทั้งนั้นแหละ ^^ (จริงไหม)


อย่างไรก็ตาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 248 604, 053 248 607


ขอขอบคุณข้อมูลจาก ททท.
ที่มา http://travel.kapook.com/view38412.html


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้