สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด ที่ไหนฮิตเรามีมาแนะนำ

กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ตกหมึก เก็บหอย ลอยทะเล จ.เพชรบุรี


ที่พัก เพชรบุรี,เส้นทางการเดินทาง เพชรบุรี,แผนที่ เพชรบุรี,เพชรบุรี ที่พัก,เพชรบุรี เส้นทางการเดินทาง,เพชรบุรี แผนที่,เพชรบุรี มีอะไรเที่ยว,เพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยว,เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยว,เพชรบุรี มีอะไรน่าสนใจ,รีวิว เพชรบุรี,เพชรบุรี รีวิว,รวมแหล่งท่องเที่ยวฮิต เพชรบุรี,เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวฮิต,ที่พักบริการดี เพชรบุรี,ที่พักสะอาด เพชรบุรี,ที่พักวิวสวย เพชรบุรี,ที่พักราคาถูก เพชรบุรี,ที่พักใกล้เมือง เพชรบุรี,ที่พักแนะนำ เพชรบุรี,แนะนำที่พัก เพชรบุรี,


วันนี้พาเที่ยวเพชรบุรี พร้อมกิจกรรมต่างๆ ระหว่างการท่องเที่ยว แล้วจะรู้ว่าที่นี่มีอะไรให้ทำเยอะแยะเลย


1.jpg
2013-4-29 11:59


2.jpg
2013-4-29 11:59


3.jpg
2013-4-29 11:59หวาน ๆ เค็ม ๆ แบบคนเมืองเพชร (Lisa)

เขาว่าคนเมืองเพชรเป็นคนดุ คนตรง แต่ฉาบไว้ด้วยรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ นั่นเพราะความต่างของอาชีพทำกิน ที่ขึ้นอยู่กับความหลากหลายทางธรรมชาติในท้องถิ่น...ยิ่งรู้จักคนเพชรก็เหมือนเราได้รู้จักเมืองเพชรมากยิ่งขึ้น

Lisa พาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีคราวนี้ อาจให้อรรถรสความสนุกต่างไปจากที่คุณผู้อ่านเคยไปอยู่บ้าง อย่างการเที่ยววังเข้าวัดหรือลองลิ้มชิมขนมหวานพื้นเมืองขึ้นชื่อ เพราะเราจะพาคุณๆ ไปรู้จักคนท้องถิ่นเมืองเพชร พร้อม ๆ กับทำกิจกรรมในแหล่งทำกิน ที่กำลังถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างรูปแบบ ไม่ต่างอะไรกับเพชรมีหลายเหลี่ยมมุมให้ชื่นชม...สมชื่อ "เพชรบุรี"

4.jpg
2013-4-29 11:59


ตกหมึก เก็บหอย ลอยทะเล

          เรามาที่ ชุมชนหมู่บ้านพะเนิน ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นที่ตั้ง โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชุมชนนี้มีอาชีพหลักคือทำประมงพื้นบ้าน ขณะที่แม่บ้านและเด็ก ๆ รับจ้างถักอวน บ้างก็ร้อยโมบายล์เปลือกหอย และกลายเป็นกิจกรรมสร้างสีสันในการท่องเที่ยวของที่นี่ นอกเหนือจากกิจกรรมไฮไลต์นำนักท่องเที่ยวไปเก็บหอยและตึกหมึกสาย

โดยก่อนฟ้าสางชาวบ้านจะพานั่งเรือประมงออกทะเล ตามไต๋กงไปดูการจับหมึกสายด้วยไซหอยสังข์ที่วางดักไว้ ไต๋กงเรือเล่าว่า วิธีตกหมึกแบบนี้ได้อิทธิพลมาจากประมงแถบทะเลตะวันออก ก่อนแพร่ขยายมาถึงเมืองเพชรเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา หมึกชนิดนี้คนไทยไม่ได้ค่อยได้กินกันเพราะส่งออกซะหมด ตกแล้วกิโลกรัมละเกือบร้อย ถ้ายังนึกภาพหมึกสายไม่ออก ก็นึกภาพหมึกยักษ์อ็อกโตพุสที่ดูดปากพระเอกหนัง "กวน มึน โฮ" จนบวมเจ่อนั่นแหละ...555

5.jpg
2013-4-29 11:59


          สนุกสนานกับการตกหมึกแล้วก็ตามชาวบ้านไปเก็บหอยแครง หอยเสียบ หอยปากเป็ด ฯ ที่ปลายแหลม ซึ่งทอดยาวไกลในทะเลถึง 2 กิโลเมตร พร้อมชมทัศนียภาพและสัมผัสความเนียนละเอียดของ "ทรายเม็ดแรก" เนื่องจากที่นี่เป็นจุดสุดท้ายของหาดโคลน จากสมุทรสาครและสมุทรสงคราม บรรจบกับจุดเริ่มต้นของหาดทรายแห่งทะเลอ่าวไทยเรื่อยลงไปยังภาคใต้ ความอุดมสมบูรณ์ของนิเวศสองระบบทำให้มีนกน้ำหลายชนิดหากินในย่านนี้ จนกลายเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งของไทย

6.jpg
2013-4-29 11:59เดินดงตาล หอมหวานน้ำตาลสด

          ภาพตาลยืนต้นสูงเด่นเป็นแถวทิวสุดปลายตาตลอดสองข้างทาง เป็นสิ่งยืนยันว่าจังหวัดเพชรบุรีมีต้นตาลมากที่สุด เราขึ้นรถรางนำเที่ยวพาลัดเลาะไปยังสวนตาลของ ลุงถนอม ภู่เงิน แห่งต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด ลุงปลูกตาลมากว่า 20 ปีด้วยความรักและเอาใจใส่ จึงรู้จักเจ้าตาลสารพัดประโยชน์นี้เป็นอย่างดี สวนตาลนี้ตั้งใจให้เป็นมรดกถึงลูกหลาน เพราะต้นตาลมีอายุเป็นร้อยปี ในวันนี้ยังกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้สนใจพืชเศรษฐกิจชนิดนี้อีกด้วย

ออกจากดงตาลของลุงถนอม มุ่งหน้าไปยังบ้านทำน้ำตาลสด อีกผลผลิตแปรรูปที่ได้จากต้นตาล นาทีถ้าไม่ชิมน้ำตาลหวานหอมจากเตาร้อน ๆ ก็คงบอกโม้กับใคร ๆ ไม่ได้ว่ามาถึงเมืองเพชรจริง ๆ ก่อนกลับเพื่อนร่วมทริปยังหิ้วน้ำตาลปีบที่ทำเสร็จใหม่ กลับบ้านด้วย ก็แหม...แค่โลละ 60 บาท ได้น้ำตาลแท้จากเตาตาลเอาไปทำน้ำกะทิลอดช่อง หรือทำอาหารคาวหวานอะไร ๆ ก็หอมอร่อยทั้งนั้น แล้วจะอดใจไม่ซื้อได้ไงกัน

          จากเตาตาลไปบ้านยีโตนด ชื่อก็บอกอยู่ว่าที่นี่มีรายได้เลี้ยงปากท้องจากผลตาล ตั้งแต่รับยีลูกตาลเพื่อเอาเนื้อไปทำขนม ปลอกหัวตาลส่งขายไปทำแกงหัวตาล แกะเม็ดตาลเอาส่วนแจวไปเชื่อม และเปลือกเม็ดที่แข็ง ๆ ก็เผาทำถ่านขายซะเลย พอจบทริปรถรางทัวร์บ้านลาดแหล่งทำตาล เราต่างรู้ซึ้งถึงคุณค่าต้นตาล..."โอ้ ฉันหลงรักตาลเข้าแล้วล่ะ จุ๊บจุ๊บ"


7.jpg
2013-4-29 11:59


          ส่งท้ายทริปนี้เราไปดูการทำหมึกฉาบ ปลาหมึกแห้งที่โรงงานห้องเย็นมงคลการ และโรงงานทำปลาเค็มของเจ๊นุ้ย-ธารทิพย์ ตามด้วยช้อปของทะเลแห้งกลับบ้านอีกคนละหลายถุง แล้วไปดูวิธีนำดอกเกลือจากนาเกลือ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามของกลุ่มสปาเกลือกังหันทอง ก่อนกลับบ้านยังไปล่องเรือชมวิวปากแม่น้ำบางตะบูน ชมฟาร์มเลี้ยงหอยแครงและหอยแมลงภู่ แล้วก็มีโอกาสได้นั่งคิดถึงเรื่องราวหวาน ๆ เค็ม ๆ ที่พบเจอมาตลอดทั้งทริป ก็พบข้อสรุปว่า...คนเมืองเพชรนั้นน่ารักและจริงใจ มากกว่าเป็นคนดุอย่างที่เขาว่ากันเป็นไหน ๆ  

          ขอขอบคุณผู้นำทริป : งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวทั่วไทย โทรศัพท์ 1672

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนลัดจากคลองโคน จ.สมุทรสงคราม สู่อำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี จะสะดวกและรวดเร็ว จากนั้น วิ่งตามถนนกั้นน้ำเค็มสู่แหลมผักเบี้ยได้ รวมระยะทางจากคลองโคนถึงตำบลแหลมผักเบี้ย 45 กม. หรือจะวิ่งตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี และไปเพชรบุรีก็ได้

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว


การท่องเที่ยวฯ สนง.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-471-005-6

อบต.แหลมผักเบี้ย โทรศัพท์ 032-411-029

โฮมสเตย์พรพนาที่ ต.แหลมผักเบี้ย โทรศัพท์ 08-6173-0530, 08-9254-7295

โรงงานปลาเค็มของนุ้ย-ธารทิพย์ โทรศัพท์ 08-1944-9114

โรงงานทำปลาหมึกแห้งของป้าอำนวย นุชถาวร โทรศัพท์ 08-1586-9996

ลุงถนอม ภู่เงิน โทรศัพท์ 08-1586-9996

0000000000.jpg
2012-5-13 12:53


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Lisa

ที่มา travel.kapook.com/view28369.html

พาเที่ยวภาคตะวันตก

กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่